Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 20/5/2018 16:04

Damacus lên tiếng về việc Israel không kích vào các mục tiêu Iran tại Syria

Hai máy bay F-15 của Israel trong một cuộc tập trậnHai máy bay F-15 của Israel trong một cuộc tập trận

GD&TĐ - Damascus coi các cuộc không kích do Israel tiến hành ngày 10/5 nhằm vào các mục tiêu của Iran ở Syria là một sự gây hấn và sẵn sàng bảo vệ Syria – đại sứ Syria tại Nga Riad Haddad vừa cho biết.
 

“Syria có chủ quyền riêng. Bất kỳ sự gây hấn nào từ bên ngoài nhằm vào lãnh thổ Syria đều là một sự gây hấn. Các lực lượng của chúng tôi, bao gồm phòng không, sẽ bảo vệ bầu trời và mảnh đất Syria. Chúng tôi sẽ đẩy lùi bất kỳ sự xâm lược nào vào Syria, bất kể nó diễn ra ở đâu” – ông Riad Haddad nói với các phóng viên của thành phố Sevastopol.

Mối quan hệ của Israel với Iran đang căng thẳng về chương trình hạt nhân của Tehran (tuy đã cắt giảm nhưng vẫn tồn tại), những tuyên bố gay gắt và sự ủng hộ Syria trong cuộc chiến với các nhóm khủng bố.

Các quan chức Israel liên tục cho rằng Israel không cho phép Iran biến Syria thành một căn cứ quân sự của mình.

Ngày 10/5, Không lực Israel đã tấn công hàng chục các mục tiêu của Iran tại Syria sau khi các lực lượng Iran được cho là đã bắn 20 quả tên lửa vào các địa điểm của Lực lượng Phòng vệ Israel trên cao nguyên Golan – nơi hiện dưới sự quản lý của Israel.

Căng thẳng giữa Tel Aviv và Tehran đã gia tăng gần đây, khi Israel buộc tội Iran hiện diện quân sự ở Syria. Tehran cho rằng những tuyên bố này là vô căn cứ, mặc dù thừa  nhận việc cử các cố vấn quân sự để đào tạo binh lính trung thành với Damascus.

Hải Yến
Theo sputnik