Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 21/3/2018 11:52

Damacus bị tấn công bằng rocket, 72 người thương vong

Khói bốc lên từ Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, SyriaKhói bốc lên từ Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, Syria

GD&TĐ - Hôm qua (20/3), các chiến binh Syria đã bắn rocket vào một khu chợ ở Jaramana, gần thủ đô Damascus làm 72 người thương vong, trong đó 37 người thiệt mạng và 35 người khác bị thương – Trung tâm hòa giải Syria của Nga cho biết.
 

“Các chiến binh đã bắn rocket vào chợ Kashkoum ở quận Jaramana của Damascus vào lúc 18:15 hôm thứ 3. Kết quả làm cho 37 người thiệt mạng và 35 người khác bị thương” - chỉ huy của Trung tâm Hòa giải Syria, tướng Yuri Yevtushenko cho biết trong một cuộc họp ngắn.

Ngoài ra, 2 vụ tấn công bằng pháo cối ở quận Mezzeh của Damascus làm 5 thường dân thiệt mạng và 2 người khác bị thương – ông Yevtushenko nói.

Trong khi đó, kể từ khi tiến hành ngừng bắn nhân đạo ở ngoại ô Đông Ghouta của Damascus, 80.414 người đã rời khỏi khu vực do quân nổi dậy nắm giữ - Trung tâm hòa giải Syria của Nga cho biết.

Theo ông Yevtushenko, 552 người đã rời Đông Ghouta thông qua điểm kiểm soát Muhayam Al-Wafedin vào hôm qua. Ông cũng cho biết chỉ 128 người từ các khu định cư ở Arbil, Saqba và Hazeh rời Đông Ghouta thông qua hành lang nhân đạo và hành lang này bị các chiến binh nã pháo.

Trước đó, cũng vào hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Seigei Shoigu cho biết 65% Đông Ghouta đã được binh lính chính phủ Syria giải phóng.

Tình hình ở Đông Ghouta đã căng thẳng trong những tuần qua. Chiến binh địa phương tiếp tục nã pháo vào Damascus và họ cũng bị binh lính chính phủ tấn công. Damascus cho biết họ bắn đáp trả các đợt pháo kích từ Đông Ghouta, trong khi đó các nước phương Tây đang cho rằng chính phủ Syria và Nga phải chịu trách nhiệm làm cho tình hình trong khu vực leo thang.

Lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã tấn công căn cứ cuối cùng của quân nổi dậy ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus trong một chiến dịch đẫm máu nhất của cuộc nội chiến kéo dài 7 năm mà họ cho là để quét sạch khủng bố.

Đêm 24/2, Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi các bên ngừng bắn ở Syria để đảm bảo cho việc cứu trợ nhân đạo và sơ tán y tế.

Nga cũng đề xuất lệnh ngừng bắn hàng ngày ở Đông Ghouta từ 9 giờ sáng tới 14 giờ chiều.

Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn, quân nổi dậy đã đáp trả lại cuộc tấn công trên và 2 bên tiếp tục có những đợt giao tranh gây nhiều thương vong.

Hải Yến
Theo Sputnik