Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 12/1/2019 07:00

Đàm phán với phe Dân chủ về mở cửa trở lại chính phủ liên bang: Ông Trump tuyên bố “lãng phí thời gian”

Ông Trump trao đổi với phóng viên sau cuộc họp với lãnh đạo đảng Dân chủ tại Nhà Trắng hôm 9/1, đứng sau là Phó Tổng thống PenceÔng Trump trao đổi với phóng viên sau cuộc họp với lãnh đạo đảng Dân chủ tại Nhà Trắng hôm 9/1, đứng sau là Phó Tổng thống Pence

GD&TĐ - 19 ngày kể từ khi một phần chính phủ liên bang Mỹ bị đóng cửa do tranh cãi xung quanh việc xây dựng bức tường biên giới, ngày 9/1, cuộc họp tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Không thỏa hiệp

“Chỉ cần rời khỏi một cuộc họp với Chuck và Nancy, hoàn toàn lãng phí thời gian” - ông Trump viết trên

Twitter ngay sau khi kết thúc cuộc họp - “Tôi đã hỏi: Điều gì sẽ xảy ra trong 30 ngày nữa nếu tôi nhanh chóng mở mọi thứ ra, bạn có chấp thuận An ninh Biên giới bao gồm Tường rào hay Rào chắn thép không? Bà Nancy nói: Không! Tôi nói tạm biệt, không có gì khác hoạt động!”.

Đảng Dân chủ bực tức gọi thái độ của ông Trump là một cơn giận dữ nóng nảy và nói rằng, cuộc họp đã bị phá vỡ khi họ từ chối cam kết tài trợ cho bức tường biên giới với Mexico mà ông Trump đã đề xuất.

“Đây là một tổng thống nóng nảy của Hoa Kỳ” - ông Pel Pelosi, người phát ngôn của Hạ viện Mỹ nói với các phóng viên, khi tháp tùng tân Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, trở về trụ sở Quốc hội - “Một người (ám chỉ Tổng thống Trump) sẽ luôn nói: Tôi sẽ đóng cửa chính phủ trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm, trừ khi tôi hiểu theo cách của mình. Đó không phải là cách dân chủ hoạt động. Điều này thật sự đáng buồn”.

Cũng cho rằng, cuộc họp ngắn vừa diễn ra và “đáng buồn và đáng tiếc”, lãng đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Schumer nói: “Chúng tôi muốn đi đến một thỏa thuận. Chúng tôi tin vào an ninh biên giới. Chúng tôi có quan điểm khác nhau với Tổng thống”.

Sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán với phe Dân chủ về việc sớm mở cửa trở lại các cơ quan chính phủ, có thể sẽ thúc đẩy khả năng ông Trump tiến tới việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường ngăn cách biên giới Mỹ với Mexico, điều ông đã đặt ra ngay từ khi tranh cử tổng thống vào năm 2016, nếu không có thỏa thuận nào với Quốc hội theo yêu cầu của ông về số tiền 5,7 tỷ đô la đầu tư cho dự án.

Bế tắc giải pháp

Ngay trước cuộc họp vừa diễn ra tại Nhà Trắng, ông Trump đã nói rằng có thẩm quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đồng nghĩa với việc có quyền sử dụng kinh phí từ các quỹ quân sự để xây dựng bức tường. Tất nhiên, đó chỉ là khả năng chứ không phải quyết định đã lựa chọn, nhưng Phó Tổng thống Mike Pence cũng thừa nhận với các phóng viên rằng, ông Trump đã xem xét khá nghiêm túc điều này.

Khi phóng viên đặt câu hỏi rằng ông Trump đã đạt được gì tại cuộc họp, trước khi đứng dậy bỏ đi, ông Pence nói: “Tôi nghĩ Tổng thống nói rõ quan điểm của mình, rằng sẽ không có thỏa thuận nào nếu không có bức tường”.

Ngay sau cuộc họp tại Nhà Trắng, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua một dự luật để chấm dứt việc đóng cửa một phần các cơ quan chính phủ liên bang (trong đó có Bộ Tài chính, bắt đầu từ ngày 22/12/2018). Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Thượng viện, vẫn do đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát, sẽ cho phép bỏ phiếu về dự luật này.

Đảng Dân chủ lên tiếng cáo buộc đảng Cộng hòa lựa chọn giữa việc tài trợ cho Dịch vụ Doanh thu Nội bộ của Kho bạc (IRS) - tại thời điểm cần chuẩn bị để hoàn lại tiền thuế cho hàng triệu người Mỹ - và bỏ phiếu để đóng cửa một phần cơ quan chính phủ. Đáp lại, đảng Cộng hòa và Nhà Trắng nói rằng, ngay cả khi không có một khoản tài trợ mới, IRS bằng cách nào đó sẽ bảo đảm rằng những tờ séc hoàn trả được gửi đi.

Bức xúc trước việc vẫn phải đi làm (do yêu cầu công việc) nhưng không được trả lương (do cơ quan liên bang đóng cửa), được sự thúc đẩy của đảng Dân chủ, sau phản hồi từ đảng Cộng hòa và Nhà trắng, Liên minh nhân viên kho bạc quốc gia (có thể hiểu là tổ chức công đoàn của các nhân viên kho bạc) hôm 9/1 đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump vì vi phạm luật lao động.

Hệ lụy

Tất cả những điều đó không làm ông Trump thay đổi quan điểm. Cũng vào hôm 9/1, ông đã có một cuộc thảo luận trong bữa ăn trưa với các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện, nhằm thúc đẩy sự ủng hộ cho lập trường cứng rắn của ông về sự cần thiết cấp kinh phí cho việc xây dựng bức tường.

Khi được phóng viên đặt câu hỏi về hành động bỏ ngang cuộc họp với các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ của Tổng thống Trump, vì không đạt được thỏa thuận mở cửa trở lại chính phủ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tim Scott trả lời: “Tôi sẽ không làm thế. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên ngồi lại”.

Đảng Dân chủ tất nhiên sẽ không bỏ cuộc. Tân Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi đã lên nhiều kế hoạch trong tuần này để thu xếp thỏa thuận nhằm cấp kinh phí mở cửa trở lại các cơ quan chính phủ quan trọng nhất, từ an ninh và tư pháp nội địa đến nhà nước, nông nghiệp, thương mại và lao động. Phe Dân chủ cũng đặt kỳ vọng vào sự ủng hộ của một số thành viên đảng Cộng hòa trong việc vận động ông Trump từ bỏ tham vọng xây dựng bức tường biên giới. Nếu những nỗ lực này của đảng Dân chủ không thành công, các thỏa thuận không đạt được, việc đóng cửa tạm thời một số cơ quan chính phủ sẽ kéo dài vô thời hạn.

Cơ quan xếp hạng Fitch cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng, họ có thể cắt giảm xếp hạng tín dụng nợ có chủ quyền ba lần của Mỹ vào cuối năm nay, nếu việc đóng cửa cơ quan chính phủ vẫn kéo dài và Quốc hội không tăng giới hạn pháp lý đối với nợ quốc gia một cách kịp thời.

Song Hà (TH)

Tin tiêu điểm