Thế giới

Đại sứ Nga nói về sự hiện diện của Iran tại Syria

HẢI YẾN - 06:03 01/08/2018
Người Syria vẫy cờ Syria, Nga và Iran tại thủ đô Damascus Người Syria vẫy cờ Syria, Nga và Iran tại thủ đô Damascus

Iran đang “đóng một vai trò rất, rất quan trọng trong các nỗ lực chung của chúng tôi nhằm tiêu diệt khủng bố ở Syria” – đại sứ Nga Anatoly Viktorov vừa nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Channel 10 của Israel.

“Sự hiện diện của Iran ở Syria… hoàn toàn hợp pháp theo các nguyên tắc của hiến chương liên hợp quốc” – ông Viktorov nói – “Do vậy, tại giai đoạn này chúng tôi nghĩ rằng yêu cầu loại bỏ chiến binh nước ngoài khỏi lãnh thổi Syria là không thực tế”.

Quan chức ngoại giao trên đã đề cập tới lời kêu gọi của Tel Aviv với Nga nhằm loại bỏ đồng minh Iran ra khỏi Syria – nơi Tehran, Moscow và phong trào kháng chiến Hezbollah của Lebanon đang giúp quân đội Syria chống lại các nhóm khủng bố, trong đó có nhóm được Israel hỗ trợ để lật đổ chính quyền Damascus.

Được sự giúp sức của các đồng minh, chính phủ Syria đã ngày càng chiếm ưu thế trong cuộc chiến khủng bố tại một số mặt trận.

Tel Aviv đặc biệt lo ngại việc Syria chiếm ưu thế đối với khủng bố ở phía nam, nơi gần các lãnh thổ mà Israel chiếm đóng.

Những lo ngại trên đã khiến thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải tới thăm Nga 2 lần trong vòng hơn 2 tháng. Ông đã nhắc lại lời kêu gọi của Tel Aviv trong việc rút quân Iran khỏi Syria trong cuộc nói chuyện với Tổng thống Nga Putin ở Moscow và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở lãnh thổ do Israel chiếm đóng.

Tuy nhiên, Moscow đã nhắc lại rằng sự hiện diện của Iran ở Syria, cũng giống như của Nga, diễn ra theo yêu cầu của chính quyền Damascus và việc này hợp pháp. Damascus thì cho rằng nhiệm vụ chống khủng bố của Iran tại Syria không cần phải bàn cãi.

Hải Yến
Theo Press TV

Bình luận của bạn đọc