Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 26/1/2018 18:26

Đại sứ Nga: Lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc đã vượt quá phạm vi đánh chặn Triều Tiên

Hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD của Mỹ được triển khai ở Hàn QuốcHệ thống tên lửa đánh chặn THAAD của Mỹ được triển khai ở Hàn Quốc

GD&TĐ - Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Alexander Timonin đã nói về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, theo đó ông cho rằng lực lượng quân sự mà Mỹ xây dựng trên bán đảo Triều Tiên đã vượt qua phạm vi cần thiết để ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên.
 

Theo ông Alexander Timonin, Seoul không đưa ra đảm bảo nào cho Moscow rằng hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD của Mỹ được triển khai ở Hàn Quốc sẽ do quân nhân Hàn Quốc kiểm soát.

“Về việc triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc, theo những gì chúng tôi biết, tất cả 6 bộ phận của hệ thống này đang triển khai ở Hàn Quốc. Đồng thời, không có ‘sự đảm bảo’ rằng binh lính Hàn Quốc sẽ kiểm soát hệ thống này” – ông Alexander nói.

Đại sứ Nga nhấn mạnh rằng việc tiếp tục xây dựng sự hiện diện của Mỹ tại bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc triển khai hệ thống phòng vệ tên lửa THAAD, “rõ ràng là vượt quá nhiệm vụ đánh chặn ‘mối đe dọa từ Triều Tiên’”.

Đầu tháng 9, Hàn Quốc đã triển khai những đơn vị cuối cùng của hệ thống phòng vệ tên lửa THAAD mà Seoul và Washington xem là một biện pháp ngăn chặn quân sự quan trọng chống lại một vụ tấn công hạt nhân từ Triều Tiên. Hệ thống THAAD được thiết kế để chặn những tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung ở giai đoạn đầu.

Hành động trên đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ Nga và Trung Quốc, trong khi đó Nhật Bản lại đồng tình và cho rằng điều này giúp thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực

Hải Yến
Theo Sputnik