Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 5/9/2017 06:46

Đại sứ Mỹ: Lãnh đạo Triều Tiên đang “cầu xin chiến tranh”

Đại sứ của Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley Đại sứ của Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley

GD&TĐ - Hôm qua (5/9), Mỹ đã buộc tội các bên giao thương với Triều Tiên đã hỗ trợ tham vọng hạt nhân của nước này và cho rằng Bình Nhưỡng đang “cầu xin chiến tranh” sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân hôm 4/9 và có những dấu hiệu cho thấy sẽ tiếp tục có những vụ phóng tên lửa tiếp theo.
 

Hàn Quốc cho biết đang thảo luận với Washington về việc triển khai mẫu hạm và máy bay thả bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã có cuộc đàm thoại với các nhà lãnh đạo nước ngoài, bao gồm Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Nhà trắng đã tuyên bố rằng “tất cả các lựa chọn nhằm giải quyết mối đe dọa Triều Tiên đều đã có sẵn trên bàn”.

Theo văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon và ông Trump đã nhất trí chấm dứt việc giới hạn trọng lượng đầu đạn cho tên lửa của Hàn Quốc, cho phép tấn công Triều Tiên với sức mạnh lớn hơn trong trường hợp xung đột quân sự xảy ra. Nhà trắng cho biết, về nguyên lý, ông Trump đã phê chuẩn việc này.

Đại sứ của Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên đang “cầu xin chiến tranh” và thúc giục Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên, đưa ra các lệnh trừng phạt “mạnh mẽ nhất có thể” để ngăn chặn ông Kim.

“Chiến tranh không bao giờ là điều Mỹ muốn. Chúng tôi không muốn chiến tranh bây giờ. Nhưng sự kiên nhẫn của quốc gia chúng tôi không phải là không có giới hạn. Chúng tôi sẽ bảo vệ liên minh và lãnh thổ của chúng tôi” – Bà Haley nói – “Mỹ sẽ xem xét từng nước giao thương với Triều Tiên vì nước đó đang hỗ trợ cho ý định hạt nhân liều lĩnh và nguy hiểm của Triều Tiên”.

Trong khi đó Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu với Triều Tiên, và Nga đã kêu gọi một giải pháp hòa bình đối với cuộc khủng hoảng này.

“Trung Quốc không bao giờ cho phép hỗn loạn và chiến tranh trên bán đảo (Triều Tiên)” – ông Liu Jieyi, đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc, kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động “sai trái” và không mang lại lợi ích cho chính mình.

Nga cho biết hòa bình trong khu vực đang gặp nguy hiểm. “Chỉ những lệnh trừng phạt sẽ không giúp giải quyết vấn đề” – đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia nói.

Triều Tiên đã chịu các  lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc kể từ năm 2006 vì các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình. 

Hải Yến
Theo Reuters