Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 5/1/2019 09:00

Đài Loan treo thưởng tiền mặt cho thông tin tìm ra khách du lịch Việt Nam “mất tích”

Đến nay, 113 trong số 148 khách du lịch Việt Nam "mất tích" vẫn chưa được tìm thấyĐến nay, 113 trong số 148 khách du lịch Việt Nam "mất tích" vẫn chưa được tìm thấy

GD&TĐ - Chính quyền Đài Loan đang đưa ra giải thưởng lên tới 4.000 Đài tệ (130 USD) cho người cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt những khách du lịch Việt nam “mất tích” – ông Chiu Feng-kuang người đứng đầu Cơ quan Di chú Đài Loan (NIA) cho biết hôm qua (4/1).

Tuyên bố của ông Chiu được đưa ra sau vụ việc 148 khách du lịch Việt Nam “biến mất” ngay sau khi tới Đài Loan trong 4 nhóm du lịch vào ngày 21/12 và 23/12.

Đến nay, 113 trong số 148 người vẫn chưa được tìm thấy – ông Chiu cho biết.

Những khách du lịch Việt nam trên đã tới Đài Loan theo chương trình Kuan Hung vốn cho phép xin thị thực điện tử cho các nhóm gồm 5 khách du lịch trở lên đến từ Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và Ấn Độ.

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan đã tuyên bố hôm 27/12 rằng họ đã đình chỉ các đơn xin thị thực điện tử cho các nhóm du lịch Việt Nam nhưng nhấn mạnh rằng các cá nhân muốn đến Đài Loan vẫn có thể nộp đơn xin thị thực thông qua các văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Tại một cuộc họp báo, người đứng đầu NIA khẳng định rằng những khách du lịch trên đã được hỗ trợ và “sự biến mất” của họ đã được dự tính trước.

Ông Chiu cũng kêu gọi các nhà tuyển dụng Đài Loan không thuê người nhập cư bất hợp pháp, nếu không sẽ phải đối mặt với hình phạt tiền từ 150.000 đến 750.000 Đài tệ vì vi phạm Luật dịch vụ việc làm. Ông nhấn mạnh rằng NIA sẽ tiếp tục làm việc với Cơ quan chính sách để tìm kiếm những khách du lịch mất tích còn lại.

Ngoài ra, NIA sẽ tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ để xác định xem có bất kỳ cơ quan du lịch bất hợp pháp hay đường dây buôn người nào có liên quan đến vụ việc hay không – ông Chiu cho biết thêm.

Để ngăn chặn các vụ việc tương tự, ông Chiu cho biết NIA sẽ thực hiện một số biện pháp phối hợp, bao gồm việc xem xét khắt khe hơn đơn xin thị thực của các nhóm khách Việt Nam.

Hải Yến
Theo Focus Taiwan

Tin tiêu điểm