Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 30/3/2019 11:27

Đài Loan: Lái xe uống rượu bia gây chết người có thể đối mặt với án tử hình

Các nhà chức trách Đài Loan cho rằng cần có hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các lái xe uống rượuCác nhà chức trách Đài Loan cho rằng cần có hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các lái xe uống rượu

GD&TĐ - Hôm qua (28/3), cơ quan hành pháp Đài Loan đã thông qua dự thảo sửa đổi Bộ luật hình sự, theo đó yêu cầu những lái xe say rượu phạm tội giết người có chủ ý có thể phải đối mặt với án tử hình.

Dự thảo trên cho rằng những tài xế nhiều lần say rượu phạm phải một tội tương tự trong vòng 5 năm, gây thương tích nghiêm trọng cho một bên khác, phải ngồi tù từ 5 tới 12 năm, nếu nạn nhân thiệt mạng thì tài xế phải chịu tù từ 7 năm tới chung thân.

Dự luật này sẽ được gửi tới cơ quan lập pháp để tranh luật và thông qua trước khi có hiệu lực.

Các nhà chức trách Đài Loan cho rằng cần có hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các lái xe uống rượu (lái xe bị ảnh hưởng – DUI) bởi vì việc này khiến cho nhiều người vô tội thiệt mạng và phá hủy nhiều gia đình.

Phản ứng lại dự luật trên, một số nhóm nhân quyền cho rằng trong thực tế, những hình phạt nặng hơn có thể gây ra vấn đề nếu chúng tạo ra những hình phạt nghiêm trọng đối với những tội nhẹ.

Hiện tại, hình phạt tối đa khi gây chết người dành cho lái xe bị say rượu là 10 năm tù.

Một trường hợp nghiêm trọng đã xảy ra hồi tháng 1 vừa qua khi một lái xe 40 tuổi đã lao xe tải của mình vào một xe taxi trong khi đã uống bia rượu khiến 3 người chết và 3 người khác bị thương, trong đó có chính anh ta.

Hiện có rất ít quốc gia đưa hình phạt tử hình vào các vụ án lái xe khi say rượu.

Hải Yến
Theo Taiwan news