Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 4/1/2019 09:51

Đài Loan công bố tên lửa hành trình siêu thanh trước tuyên bố của ông Tập Cận Bình

Đài Loan công bố tên lửa chống hạm siêu thanhĐài Loan công bố tên lửa chống hạm siêu thanh

GD&TĐ - Vài giờ trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu hôm 2/1, nhấn mạnh vào sự độc lập của Đài Loan sẽ đi vào “ngõ cụt”, hải quân Đài Loan đã tiết lộ tên lửa hành trình siêu thanh được bắn từ một tàu rất hiện đại.
 

Hải quân Đài Loan đã đăng tải một đoạn video trên trang Facebook của mình thể hiện một tên lửa chống hạm mới có tên Hsiung Feng-3 được phóng từ tàu hộ tống Tou Chiang – theo thông tin đăng trên Asia Times.

Tên lửa Hsiung Feng-3 sử dụng cả nhiên liệu rắn và lỏng và có tầm xa từ 30km tới 400km – Asia Times cho biết và nói thêm rằng đây là biến thể mới nhất của dòng tên lửa mà Đài Loan có từ những năm 70.

Trong một bài phát biểu mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng “việc thống nhất” Đài Loan phải diễn ra theo nguyên tắc Một Trung Quốc, theo đó Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Theo ông Tập, điều này có thể đạt được thông qua mô hình tự trị “một đất nước, hai hệ thống” tương tự thỏa thuận mà Trung Quốc đã sử dụng với Hong Kong.

“Vấn đề Đài Loan” được xem là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất đối với Bắc Kinh. Căng thẳng đã leo thang trên eo biển Đài Loan sau cuộc bầu cử năm 2016 của lãnh đạo Tsai Ing-wen vốn ủng hộ Đài Loan độc lập.

Hôm 2/1, bà Tsai cũng bác bỏ lời kêu gọi thống nhất của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm