Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 17/5/2019 19:26

Đài Loan chấp thuận hôn nhân đồng giới

Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới bên ngoài Lập pháp Viện Đài LoanNhững người ủng hộ hôn nhân đồng giới bên ngoài Lập pháp Viện Đài Loan

GD&TĐ - Chính quyền Đài Loan đã thông qua dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào hôm 17/5, khiến vùng lãnh thổ này trở thành nơi đầu tiên của châu Á cho phép người đồng giới kết hôn.

Trước đó vào năm 2017, Tòa án Hiến pháp Đài Loan đã ra phán quyết cho rằng nếu coi quy định hôn nhân chỉ tồn tại giữa “một người đàn ông và một người đàn bà” là vi hiến. Tòa án Đài Loan đã ra thời hạn 2 năm để Lập pháp Viện sửa đổi hoặc ban hành luật mới. Sau gần một tuần muộn so với thời hạn, đạo luật mới đã được thông qua và sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 24/5.

Mặc dù, Đài Loan có cộng đồng người đồng tính đông đảo, vấn đề bình đẳng hôn nhân đã trở thành yếu tố gây chia rẽ trong xã hội của hòn đảo này. Trong một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi vào tháng 11 năm ngoái, có tới 67% người bỏ phiếu đã phản đối hôn nhân đồng giới.

Hôm 17/5, bất chấp trời mưa lớn, hàng chục nghìn người đã đứng bên ngoài Lập pháp Viện Đài Loan để thể hiện sự ủng hộ đối với hôn nhân đồng giới khi các nhà lập pháp bắt đầu bỏ phiếu cho 3 dự luật. Trong đó, một dự luật được nội các đệ trình và hai dự luật khác được xây dựng bởi nhóm có lập trường bảo thủ.

Việc thông qua luật đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cộng đồng người đồng tính Đài Loan. Tuy nhiên, những người này có thể sẽ vẫn gặp khó khăn trong việc nhận con nuôi và kết hôn với công dân một quốc gia khác chưa công nhận hôn nhân đồng giới.

Ngụy Tiểu Cương, một người ủng hộ quyền LGBT hàng đầu ở Trung Quốc và là người đứng đầu Viện Giáo dục Sức khỏe Giới tính Bắc Kinh, cho rằng đây là một thời khắc lịch sử, không chỉ đối với châu Á mà còn đối với cộng đồng người đồng tính trên toàn thế giới. “Điều này sẽ mang lại những tác động tích cực đến cộng đồng LGBT của Trung Quốc và cho chúng tôi nhiều hy vọng”, ông Ngụy bày tỏ.

“Chúng tôi đã có một bước tiến lớn tới sự bình đẳng thực sự và làm cho Đài Loan ngày càng tốt đẹp hơn”, bà Thái Anh Văn, người đứng đầu chính quyền Đài Loan phát biểu.

Theo Kim Dung
CNN