Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 22/12/2018 09:55

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bác bỏ nghị quyết của Nga về Hiệp ước INF

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bác bỏ nghị quyết của Nga về Hiệp ước INF

GD&TĐ - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tiến hành bỏ phiếu chống lại dự thảo nghị quyết về việc giữ hiệu lực và tuân thủ Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) do Nga đệ trình.

 

 Theo đó, có 45 quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết do Nga đề xuất, 46 chống lại, trong khi 78 quốc gia khác đã bỏ phiếu trắng.

Trước khi bỏ phiếu, Phó đại diện thường trực của Liên bang Nga tại Liên Hợp Quốc, Dmitry Polyansky, nói rằng Hiệp ước INF là người bảo đảm an ninh và ổn định quốc tế và kêu gọi bỏ phiếu để bảo vệ hiệp ước, vì việc chấm dứt sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Đổi lại, đại diện của Mỹ kêu gọi bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Nga. Đồng thời, phía Mỹ cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản của thỏa thuận. Ngoài ra trước cuộc bỏ phiếu với việc truy tố Nga đã khiến Ba Lan và Ukraine đứng về phía Hoa Kỳ. Phía Nga nhận được sự ủng hộ từ Áo, Belarus và Trung Quốc.

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF được Tổng thống Donald Trump tuyên bố vào hồi tháng 10 vừa qua. Do phía Hoa Kỳ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước và tuyên bố rằng họ đang bắt đầu thủ tục để rút khỏi hiệp ước. Sau đó, người ta biết rằng Mỹ sẽ không thay đổi và thông tin Mỹ quyết định rút khỏi hiệp ước là chính xác.

Đức Văn
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm