Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 11/6/2015 17:40

Đại học Trung Quốc: Tăng đầu tư mà vẫn tụt hậu

Sinh viên chụp ảnh tại một trường ĐH ở Bắc Kinh (Trung Quốc)Sinh viên chụp ảnh tại một trường ĐH ở Bắc Kinh (Trung Quốc)

GD&TĐ - Trung Quốc đang đầu tư cho việc nghiên cứu tại các trường đại học nhiều hơn các nước khác ở châu Á, nhưng họ vẫn tụt lại phía sau – theo một nghiên cứu mới của QS.

Công ty giáo dục QS ở Anh đã xếp Đại học Singapore là trường hàng đầu châu Á trong bảng xếp hạng các trường đại học lần thứ 7 của mình, trong khi đó các trường ở Hong Kong giữ nhiều vị trí trong top 10 trường.

“Hong Kong và Singapore nổi tiếng là các trung tâm giáo dục đẳng cấp thế giới. Ở đây đều có sự tuyệt vời  cả về học thuật và nghiên cứu khoa học” – ông Ben Sowte, người đứng đầu nghiên cứu của QS nói.

Cuộc cạnh tranh giữa các trường đại học xếp hạng cao nhất khá khốc liệt và QS cho rằng phân tích trước đây về xếp hạng cho thấy các trường đại học cần liên tục cải thiện để duy trì vị trí của mình mỗi năm.

“Do vậy, kết quả năm nay có nghĩa là các trường hàng đầu ở Hong Kong tiến bộ nhanh hơn so với các trường khác” – ông Sowter giải thích.

Trong số top 100 trường đại học ở châu Á, 25 trường đến từ Trung Quốc đại lục và 16 trường trong số đó đã cải thiện được vị trí của mình trong năm nay, chủ yếu là do số lượng trích dẫn trong nghiên cứu. Thế nhưng họ vẫn tụt lại so với các trường châu Á khác.

“Đa số các trường Trung Quốc được xếp hạng đều tăng cường nghiên cứu, duy trì được mức đầu tư bền vững của nhà nước và tư nhân. Họ chỉ sau Mỹ về mặt này” – ông Sowter nói – “Tuy nhiên, các trường đại học hàng đầu ở đây vẫn tụt hậu về số nghiên cứu khoa học được trích dẫn, điều này cho thấy tác động của những nghiên cứu mà họ tạo ra”.

Năm 2015

Năm 2014

Top 10

Địa điểm

1

1

ĐH Quốc gia Singapore

Singapore

2

3

ĐH Hong Kong

Hong Kong

3

2

Viện công nghệ KAIST

Hàn Quốc

4

7

ĐH công nghệ Nanyang

Singapore

5

5

ĐH Khoa học công nghệ Hong Kong

Hong Kong

6

6

ĐH Trung văn Hong Kong

Hong Kong

7

8

ĐH Bắc Kinh

Trung Quốc

8

4

ĐH Quốc gia Seoul

Hàn Quốc

9

11

ĐH Đô thị Hong Kong

Hong Kong

Hải Yến
Theo Forbes

Tin tiêu điểm