Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 7/7/2017 17:25

Đại học Trung Quốc mở chi nhánh tầm cỡ quốc tế ở Malaysia

Chi nhánh của ĐH Hạ Môn tại Malaysia đang được xây dựng nhưng việc học tập đã diễn ra. Chi nhánh của ĐH Hạ Môn tại Malaysia đang được xây dựng nhưng việc học tập đã diễn ra.

GD&TĐ - Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng của mình ra nước ngoài qua lĩnh vực giáo dục bằng việc mở thêm chi nhánh của một trường đại học trong nước tại Kuala Lumpur, Malaysia.
 

Trung Quốc đã mở thêm chi nhánh của trường Đại học Hạ Môn tại Kuala Lumpur, Malaysia với chi phí 300 triệu USD. Đây là một chi nhánh mang tầm cỡ quốc tế, rộng 150 hecta với đầy đủ chức năng để cạnh tranh với các trường của Mỹ, Australia.

Lứa sinh viên đầu tiên tại chi nhánh này đang chuẩn bị tốt nghiệp. Trong số 1.900 sinh viên của trường ĐH Hạ Môn ở Malaysia, có 440 sinh viên đến từ Trung Quốc. Hiện tại các khóa học đều được dạy bằng tiếng Anh nhưng tiếng Malaysia đang được 60% dân số của trường sử dụng, chủ yếu là nhân viên phục vụ của nhà trường. Các quan chức của trường hy vọng sẽ thu hút thêm nhiều sinh viên Malaysia trong thời gian tới.

Chuyên gia giáo dục Xiong Bingqi của Đại học Giao thông ở Thượng Hải cho biết các trường Trung Quốc đã mở các chi nhánh ở nước ngoài trong những năm gần đây. Đầu tiên là trường Đại học Soochow ở Vientiane, Lào mở cửa đón sinh viên năm 2012, Đại học Tongji của Thượng Hải mở chi nhánh ở Florence, Italia năm 2014…

Ông Xiong cho biết dự án mở chi nhánh trường đại học ở Malaysia là một phần trong nỗ lực phát triển tầm ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc được gọi là Chiến lược toàn cầu của Bắc Kinh.

Bằng cách mở các chi nhánh ở nước ngoài, “những trường đại học hy vọng thúc đẩy tầm ảnh hưởng của họ trên thế giới và cạnh tranh với các cơ sở giáo dục bậc cao quốc tế. Chính phủ Trung Quốc cũng cho đây là một cách tốt để xuất khẩu quyền lực mềm của mình” – ông Xiong cho hay.

Ông Xiong hy vọng rằng sự hiện diện của các trường đại học Trung Quốc ở nước ngoài có thể giúp tăng tốc cải cách giáo dục trong nước vì các trường của Trung Quốc sẽ học được từ những đối thủ nước ngoài. Tuy nhiên, ông Xiong cũng lo ngại nhiều chi nhánh có thể không hơn “những dự án chỉ tạo hình ảnh” vì không đủ tài chính hoặc không đưa ra các chương trình giáo dục chất lượng.

Hiện tại, chi nhánh Đại học Hạ Môn tại Malaysia đang tập trung hoàn thiện việc xây dựng và tăng số sinh viên lên 5.000 người vào năm 2020. Bắt đầu với số tiền 5.000 USD/ năm, mức học phí này rẻ hơn các đối thủ của Anh và Australia nhưng cao hơn so với các trường tư ở Malaysia.

Hải Yến
Theo The Guardian