Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 5/6/2019 13:04

Đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại NATO đưa ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ vì S-400

Đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại NATO.Đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại NATO.

GD&TĐ - Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO bà Kay Bailey Hutchinson phát biểu trên kênh truyền hình CNBC cho biết Thổ Nhĩ Kỳ nên từ bỏ các hệ thống S-400 của Nga nếu họ hy vọng nhận được máy bay F-35 của Mỹ.
 

Theo bà, Nga hiện là đối thủ chính của Hoa Kỳ và NATO trên thế giới và Moscow bị cáo buộc liên tục cố gắng làm suy yếu và chia rẽ liên minh, vì vậy Thổ Nhĩ Kỳ không thể có vũ khí được thiết kế để chống lại tên lửa của Mỹ.

Ngoài ra, bà Hutchinson lưu ý rằng "Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có chủ quyền có thể đưa ra quyết định một cách độc lập", nhưng Ankara sẽ không nhận được F-35 nếu S-400 của Nga nằm trên lãnh thổ của họ.

“Bạn phải có một lựa chọn. Bạn có thể có cái này hoặc cái kia, nhưng không phải cả hai”, - đại diện thường trực cho biết.

Trước đó, Ankara đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không từ chối mua các hệ thống tên lửa phòng không của Nga. Theo các điều khoản của thỏa thuận, họ sẽ nhận được lô S-400 đầu tiên vào tháng Bảy.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tham gia chương trình máy bay quân sự F-35 của Mỹ. Ankara nhiều lần chỉ ra rằng các hệ thống phòng không của Nga không mang đến mối đe dọa cho các máy bay chiến đấu của Mỹ. Ngoài ra, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu cho rằng các hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất cung cấp cho nước này sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không NATO.

Đức Văn
Theo Ria.ru

Tin tiêu điểm