Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 7/11/2018 08:00

Đại dịch ma túy tổng hợp ở châu Á

Khu vực Tam giác vàng, được coi là mảnh đất màu mỡ sản xuất methamphetamineKhu vực Tam giác vàng, được coi là mảnh đất màu mỡ sản xuất methamphetamine

GD&TĐ - Từ rừng rậm Myanmar đến các đường phố của Hồng Kông, cảnh sát trên khắp châu Á đang chiến đấu chống lại thuốc gây nghiện methamphetamine. Mặc dù lực lượng cảnh sát các nước nỗ lực cản phá các đường dây buôn bán methamphetamine, nhưng trên thực tế, nhiều dấu hiệu cho thấy họ đang đứng trước một nguy cơ khó ngăn cản.

Sự phổ biến của methamphetamine

Nhu cầu về cả tinh thể meth và yaba, những viên thuốc thường chứa một hỗn hợp của meth và caffeine, đang tăng vọt. Sản xuất ngày càng tăng ở một cấp độ chưa từng có, và do đó, số lượng các cơ sở sản xuất cũng tăng theo. Các nhà lãnh đạo các quốc gia như Bangladesh và Philippines đang tiến hành cuộc chiến chống lại thứ ma túy đã lấy đi hàng ngàn mạng sống này.

Vấn đề ở chỗ không chỉ có người nghèo và những kẻ sa đọa sử dụng ma túy meth. Theo Jeremy Douglas, người chịu trách nhiệm về các hoạt động của Liên Hiệp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) ở Đông Nam Á, thì ở châu Á, thứ hỗn hợp này đã trở thành loại ma túy tổng hợp chủ đạo được ưa chuộng trên toàn khu vực, bất kể đẳng cấp, tuổi tác hay giới tính,

Suốt 16 năm làm việc trong lĩnh vực chống ma túy, Douglas cho biết chưa bao giờ thấy nhu cầu tăng cao đến như thế này. “Không có tình huống nào có thể so sánh chính xác, nhưng đây không phải là biểu đồ chỉ vẽ ra trên giấy – đây là sự thật”, ông nói.

Các chuyên gia cho rằng, sự bùng nổ này là do sự kết hợp giữa các vấn đề nội địa và địa chính trị liên quan đến lợi ích của các băng nhóm ma túy trong khu vực. Phần lớn meth được sản xuất ở những cánh rừng sâu thẳm của Tam giác Vàng, một khu vực ngoài vòng pháp luật, điểm tụ biên giới của Thái Lan, Lào và Myanmar. Các chuyên gia cho rằng việc sản xuất, cũng như vận chuyển ma túy ở nơi này có thể được che giấu một cách rất dễ dàng.

Trong khi đó, những con buôn ma túy đang khai thác những cung đường mới, cũng như cơ sở hạ tầng được xây dựng như một phần của sáng kiến Trung Quốc trị giá hàng nghìn tỷ đô la để kết nối các thị trường trên toàn cầu, đồng thời sử dụng dòng vận chuyển người và hàng hóa để che giấu việc lưu thông buôn bán ma túy.

Và số tiền lợi nhuận, có thể trị giá hàng trăm triệu đô la, đang được rửa sạch, thông qua các chương trình quốc tế phức tạp, thường sử dụng các công ty bình phong ở các quốc gia có sự giám sát lỏng lẻo.

“Đó là một cơn bão sản xuất methamphetamine”, John Coyne, cựu Giám đốc tình báo chiến lược tại Cảnh sát Liên bang Úc, hiện đang làm việc về các vấn đề an ninh biên giới tại Viện Chính sách Chiến lược Úc cho biết. “Cơn bão này đang đẩy Đông Nam Á vào một đại dịch methamphetamine”.

(Còn tiếp)

Kiều Phong

Tin tiêu điểm