Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 16/1/2017 22:07

Đại 'di cư' mùa xuân ở Trung Quốc

Ngày 13/1, khoảng 8,5 triệu người lao động Trung Quốc (TQ) đã di chuyển bằng đường sắt để về quê ăn tết Nguyên đán, bắt đầu đợt “di cư” mùa xuân, được xem là lớn nhất thế giới.

Đợt về quê ăn tết này kéo dài 40 ngày vì tết Nguyên đán tại TQ bắt đầu từ ngày 28/1/2017, sớm hơn 11 ngày so với năm 2016 và trùng với kỳ nghỉ đông của nhiều sinh viên.

Dai 'di cu' mua xuan o Trung Quoc - Anh 1

Từ ngày 13/1, hành khách di chuyển bằng tàu đã đón những chuyến tàu đầu tiên về quê - Ảnh: Shanghai Daily

Truyền thông TQ ước tính, có khoảng 3 tỷ lượt di chuyển (cả đường hành không, tàu hỏa và xe đò), trong suốt đợt “di cư” này, tăng 2,2% so với năm ngoái. Nhiều người phải luân phiên di chuyển bằng cả ba phương tiện trên mới về được đến nhà.

Có tổng cộng 56 triệu lượt người TQ về quê ăn tết bằng đường sắt, tăng 9,7% so với năm 2016. Theo ngành đường sắt TQ, ngoài 3.570 chuyến tàu đang phục vụ, đã có thêm 1.264 chuyến tàu bổ sung khẩn cấp. Hành khách đi máy bay dự kiến khoảng 58,3 triệu người, tăng 10% so với năm 2016.

Dai 'di cu' mua xuan o Trung Quoc - Anh 2

Đã có lúc dòng người kẹt cứng tại các ga tàu hỏa - Ảnh: China News

Phần lớn người “di cư” mùa xuân là sinh viên xa nhà và 270 triệu lao động làm thuê. Su Wenqi, sinh viên ở Bắc Kinh cho biết đã đứng xếp hàng nhiều giờ liền mới có được tấm vé về quê ở Hắc Long Giang.

Cô mong ngày đoàn tụ gia đình suốt một năm qua: “Tôi cảm thấy bình yên nhất khi được trở về nhà. Sau một năm bộn bề mưu sinh, tết là thời gian dành cho những người thân yêu”.

Dai 'di cu' mua xuan o Trung Quoc - Anh 3

Cảnh chen chúc trên các chuyến tàu - Ảnh: China News

Theo Thiên Như (Theo China Daily, Shanghai Daily)
Phụ Nữ TP.HCM

Tin tiêu điểm