Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 3/4/2019 16:30

Đại biểu Hội đồng tối cao Ukraina dự đoán tương lai đất nước nếu nam diễn viên trúng cử Tổng thống

Đại biểu Hội đồng tối cao Ukraina dự đoán tương lai đất nước nếu nam diễn viên trúng cử Tổng thống

GD&TĐ - Ông Vadim Rabinovich - lãnh đạo đảng “Vì cuộc sống” và là đại biểu Hội đồng tối cao Ukraina (Verkhovna Rada) cho rằng sẽ không có thay đổi đáng kể nào nếu nam diễn viên-người dẫn chương trình Vladimir Zelensky giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Có thể những thay đổi sẽ chỉ ảnh hưởng đến giới thượng lưu.

Trong cuộc phóng vấn với kênh truyền hình Ukraina NewsOne, vị nghị sĩ này cho rằng ông Zelensky sẽ không thể thành lập liên minh, hơn nữa, ông ta sẽ không có quyền quyết định bất cứ thứ gì vì quyền hạn của tổng thống là không đủ cho những thay đổi cơ bản.

“Tổng thống không có quyền hạn gì ngoài việc có thể bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, trưởng Công tố viên và thư kí Hội đồng An ninh Quốc gia”, Rabinovich nhấn mạnh.

Ông Rabinovich cũng không mong chờ điều gì ngay cả khi tổng thống hiện tại của Ukraina là Petro Poroshenko giành chiến thắng ở vòng bỏ phiếu thứ 2, vì nếu như thế thì chế độ hiện tại vẫn sẽ được duy trì.

Vòng bầu cử tổng thống đầu tiên của Ukraina diễn ra vào ngày 31/3, sau khi Ủy ban bầu cử trung ương xử lí 95,72% phiếu bầu, các số liệu đã được công bố. Theo đó, Vladimir Zelensky chiếm 30,22% số phiếu, còn Petro Poroshenko chiếm 15,93%. Zelensky tự tin dẫn đầu tại 19 trong số 24 khu vực của Ukraina, còn Poroshenko chỉ nhận được sự ủng hộ của đa số cử tri ở 3 khu vực Lviv, Ivano-Frankivsk và Temopil.

Nhưng tiếc rằng những lời hùng biện của ông Zelensky không có nhiều khác biệt so với những hùng biện của ông Poroshenko. Chính vì thế, ngay cả khi Zelensky trở thành tổng thống Ukraina thì hy vọng về việc bình thường hóa quan hệ Ukraina-Nga vẫn là rất mong manh.

Phương Võ
Theo Topcor.ru

Tin tiêu điểm