Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 20/2/2017 10:07

Đặc nhiệm Iraq đối mặt 1.800 lính IS, 200 kẻ đánh bom tự sát ở Mosul

Lực lượng tinh nhuệ của quân đội và cảnh sát Iraq đã sẵn sàng giao chiến tại Mosul với ít nhất 1.800 tay súng Hồi giáo IS cùng 200 kẻ đánh bom tự sát.

Cơ quan Chống khủng bố Iraq đi tiên phong trong việc tái chiếm nửa phía đông của thành phố Mosul sẽ có “vai trò lớn” tromg việc giải phóng các quận phía tây Mosul.

Dac nhiem Iraq doi mat 1.800 linh IS, 200 ke danh bom tu sat o Mosul - Anh 1

Quân đội Iraq ở nam Mosul. Ảnh: AFP.

Đêm 19/2, Tướng Yahya Rasul, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy Chiến dịch Liên hợp cho biết trên kênh truyền hình Rudaw: cuộc đụng độ thực sự sẽ diễn ra trên thực địa với ít nhất 1.800 tay súng IS và 200 tên đánh bom liều chết.

Tướng Rasul cho hay, việc tái chiếm nửa còn lại của Mosul từ tay nhóm cực đoan Hồi giáo IS sẽ “khó khăn hơn” do khu vực này có đông dân cư. Bên cạnh đó, ông nói, các con phố hẹp sẽ là trở ngại cho việc di chuyển của các xe quân sự.

Viên tướng cho biết thêm, họ sẽ áp dụng các biện pháp bảo vệ tính mạng dân thường và cơ sở hạ tầng ở đây.

Tướng Rasul nói: “Chúng tôi sẽ dựa vào các lực lượng được huấn luyện kỹ càng và có kinh nghiệm chiến đấu ở khu dân cư và cận chiến đường phố, đó là các lực lượng chống khủng bố và các đơn vị phản ứng nhanh thuộc cảnh sát liên bang”.

Vẫn lời viên tướng này: “Các lực lượng của Cơ quan Chống khủng bố sẽ có vai trò lớn trong các giai đoạn kế tiếp của chiến dịch đột kích và giải phóng các quận còn lại của Mosul, phối hợp với các đơn vị phản ứng nhanh của cảnh sát”.

Theo Yahya Rasul, quân đội Iraq đã có “thông tin tình báo chính xác” về vị trí của IS, phương thức thủ đoạn của chúng và các hoạt động di chuyển ở các khu vực phía tây Mosul.

Tướng Rasul tránh đưa ra lịch trình cụ thể của chiến dịch giải phóng. Ông cho biết điều này sẽ phụ thuộc vào diễn biến cụ thể của trận đánh.

Mặc dù vậy, ông nhận định lực lượng Iraq sẽ sớm tới được vùng gờ phía nam của Mosul và cuộc chiến thực sự sẽ diễn ra tại đây, trên đường phố và trong khu dân cư, với sự vào cuộc của lực lượng chống khủng bố. Nhận định này, ông nói, là dựa trên quan sát của ông đối với các bước tiến đạt được vào hôm 19/2, bao gồm việc giải phóng hơn 12 ngôi làng và một trạm điện cung cấp điện cho toàn bộ vùng phía tây của Mosul./.

 

Theo Trung Hiếu
VOV