Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 13/1/2017 18:07

Đã 3 đời Tổng thống Mỹ thất bại trong việc tái thiết quan hệ với Nga

Phát biểu trong một bài phỏng vấn với tờ Deutsche Welle, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho hay, ông không tin vào khả năng “thiết lập lại” mối quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Da 3 doi Tong thong My that bai trong viec tai thiet quan he voi Nga - Anh 1

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain

Theo lời của nhà lập pháp, ông đều nhìn thấy 3 Tổng thống Mỹ - Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama - đã cố gắng xây dựng “mối quan hệ mới" với Ngài Vladimir Putin như thế nào. Tuy nhiên Tổng thống Nga đã cho thấy chiến lược duy nhất mà Washington cần áp dụng trong quan hệ với Moscow đều dựa trên những nguyên tắc của cựu Tổng thống Ronald Reagan, đó là "đạt được hòa bình thông qua sức mạnh”.

Thượng nghị sĩ Mỹ nói rằng, ông "không rõ" liệu Tổng thống Donald Trump có thể tiến hành đối thoại với người đồng cấp Nga dựa trên quan điểm lấy sức mạnh (vũ lực) làm cơ sở hay không.

Đồng thời ông McCain cũng tỏ ra hài lòng trước “sự kiện” Tổng thống mới đắc cử Trump thừa nhận trách nhiệm của Nga trong vụ tấn công mạng liên quan tới chiến dịch bầu cử tại Hoa Kỳ vừa qua. Ở đây ông McCain muốn nhắc tới những lời của Tổng thống Trump: “Tôi nghĩ đó là LB Nga” phát biểu trong cuộc họp báo lớn vào hôm thứ Tư (ngày 11/1).

Thượng nghị sĩ McCain được biết đến với lập trường chống Nga. Đặc biệt ông là một trong những người khởi xướng các biện pháp trừng phạt mới chống Nga liên quan tới các vụ tấn công mạng do “tin tặc Nga” chịu trách nhiệm (trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vừa qua), mặc dù cả ông và những đồng nghiệp của mình đều không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về cáo buộc này.

Đầu năm 2016 Thượng nghị sĩ tích cực vận động chống lại việc sử dụng động cơ RD-180 của Nga trên tên lửa Atlas V của Mỹ và thậm chí thúc đẩy một dự luật liên quan, nhưng cuối cùng ông này đã phải từ bỏ.

Trong khi đó Tổng thống mới đắc của Mỹ Trump tại một cuộc họp nói trên đã một lần nữa bác bỏ ý tưởng "thiết lập lại" quan hệ với Nga, đồng thời bày tỏ quan điểm, hoặc là sẽ dàn xếp với ông Putin, hoặc là không.

Theo Đức Dũng (Lược dịch)
Infonet

Tin tiêu điểm