Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 26/9/2019 18:50

Cựu TT Pháp Jaques Chirac qua đời ở tuổi 86

Cựu TT Pháp Jaques Chirac.Cựu TT Pháp Jaques Chirac.

GD&TĐ - Cựu TT Pháp Jacques Chira đã qua đời ở tuổi 86 – con rể Frederic Salat-Baroux của ông nói với hãng tin AFP hôm nay (26/9).
 

Ông Jaques Chirac  đã làm tổng thống 12 năm (1995-2007), 2 lần ông làm thủ tướng và 3 lần làm thị trưởng Paris.

Ông Chirac được nhớ đến bởi lập trường vững chắc của mình chống lại cuộc chiến tranh Iraq của cựu TT Mỹ Bush, chấm dứt sự bắt buộc, công nhận về trách nhiệm của Pháp đối với các tội ác của Đức quốc xã, sự chuyển đổi sang nhiệm kỳ 5 năm và câu nói nổi tiếng “ngôi nhà của chúng ta đang cháy” khi ông đề cập tới biến đổi khí hậu.

Sinh năm 1932 tại Paris, Chirac là con duy nhất của một gia đình trung lưu thành đạt. Ông lớn lên để trở thành đảng viên của đảng Cộng sản Pháp trong một thời gian trước khi đi theo một hướng khác.

Năm 1956 ông kết hôn với bà Bernadette Chodron de Courcel – một thành viên của giai cấp tư sản cao cấp ở Paris. Sau khi tình nguyện chiến đấu trong cuộc chiến Algeria, lấy cảm hứng từ cựu TT Pháp Charles de Gaulle, sự nghiệp chính trị của ông Chirac bắt đầu. Ông giành được một ghế trong quốc hội với tư cách là đại diện cho quê hương phía tây nam Correze của mình.

Trong những năm gần đây, ông bị mắc chứng mất trí nhớ và hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Hải Yến
Theo Euronews/CNN

Tin tiêu điểm