Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 14/3/2017 21:07

Cựu Tổng thống Hàn Quốc sẽ bị triệu tập với tư cách nghi phạm

Ngày mai (15/3), cơ quan công tố Hàn Quốc sẽ quyết định thời điểm bà Park Geun-hye bị triệu tập với tư cách là một nghi phạm.

Cơ quan công tố Hàn Quốc sẽ triệu tập Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye trong khuôn khổ cuộc điều tra liên quan vụ bê bối tham nhũng gây chấn động nước này thời gian vừa qua.

Cuu Tong thong Han Quoc se bi trieu tap voi tu cach nghi pham - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye. (Ảnh: Yonhap)

Trong một phát biểu với báo chí, người phát ngôn Văn phòng công tố viên quận trung tâm Seoul, ngày 14/3 cho biết, ngày mai (15/3), cơ quan công tố sẽ quyết định thời điểm bà Park Geun-hye bị triệu tập với tư cách là một nghi phạm.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hồi cuối tuần trước đã thông qua việc phế truất bà Park Geun-hye, do liên quan vụ bê bối tham nhũng khiến bà phải tạm đình chỉ chức vụ trong nhiều tháng. Quyết định này cũng đồng nghĩa với việc bà Park Geun-hye không những bị chấm dứt chức vụ sớm hơn 1 năm so với thời hạn, mà còn mất quyền miễn trừ truy tố hình sự.

Bà Park Geun-hye bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội ngày 9/12 năm ngoái với các cáo buộc đã để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc của nhà nước dù không có chức danh chính thức nào trong chính phủ, và cấu kết với người này để lấy hàng triệu đôla từ nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Ngày 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc công bố phán quyết giữ nguyên nội dung luận tội của Quốc hội nước này đối với Tổng thống Park Geun-hye, theo đó bà bị bãi nhiệm và một cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tiến hành trong những tuần tới./.

Theo Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin
VOV

Tin tiêu điểm