Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 29/9/2015 20:00

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck kiện ngược tổng chưởng lý

Ngày 29/9, cựu thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra đã đệ đơn kiện ngược lại tổng chưởng lý Trakul Winitnaiyaphak cùng ba công tố viên khác thuộc Tòa án Tối cao vì cáo buộc lạm dụng quyền hành trong việc xử lý hồ sơ vụ án khởi tố bà về chương trình trợ giá gạo cho nông dân gây thất thoát lớn.
Theo Bangkok Post, trong đơn kiện, bà Yingluck tố cáo ông Trakul cùng ba công tố viên khác là Chutichai Sakhakorn, Surasak Treerattrakul và Kittinan Thatpramuk đã lơ là nhiệm vụ, phá hủy danh tiếng của bà.

Sáng nay (29/9), bà Yingluck đã đi cùng cựu thủ tướng Somchai Wongsawat và luật sư Sommai Koosap đến tòa án nộp đơn kiện.


Cựu thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra. (Nguồn: Bangkok Post)

Trong đơn kiện, bà Yingluck cho biết có vài điểm chống lại bà chưa được làm rõ. Thay vì điều tra làm rõ, tổng chưởng lý Trakul đã vội kết tội bà trước Tòa án tối cao chỉ 1 giờ trước khi Hội đồng lập pháp quốc gia Thái Lan bỏ phiếu nhất trí buộc tội bà.

Chương trình thu mua lúa gạo là một nội dung chủ đạo trong chiến dịch tranh cử của bà Yingluck cùng đảng Pheu Thai, đã giúp bà giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2011. 

Theo chương trình này, Chính phủ Thái Lan sẽ mua tất cả lúa gạo của nông dân sản xuất ra theo giá gấp đôi giá thị trường và đưa về trữ tại các kho chứa của nhà nước trên toàn quốc. Tuy nhiên, chương trình đã thất bại, gây ra thiệt hại ít nhất 4,46 tỉ USD.

Theo phapluattp

Tin tiêu điểm