Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 16/11/2016 23:05

Cựu quan chức Trung Quốc nghi tham nhũng hơn 40 triệu USD: Hành trình 13 năm lẩn trốn

Cựu quan chức Trung Quốc nghi tham nhũng hơn 40 triệu USD: Hành trình 13 năm lẩn trốn

Ngày 16/11, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) cho biết nghi can tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất của nước này, bà Dương Tú Châu, đã đầu thú sau khi trở về từ Mỹ.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web trên, CCDI xác nhận bà Dương Tú Châu - Nguyên Phó Thị trưởng thành phố Ôn Châu, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Ôn Châu (Chiết Giang), đã đầu thú trước nhà chức trách Trung Quốc sau 13 năm lẩn trốn ở nước ngoài.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng đây là một kết quả quan trọng của hợp tác chống tham nhũng giữa Trung Quốc và Mỹ. Hiện Trung Quốc chưa giải thích vì sao bà Dương quyết định đầu thú.

Bà Dương Tú Châu, 70 tuổi, là nhân vật số 1 trong danh sách 100 người bỏ trốn của Trung Quốc được ban hành thông qua Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hồi năm 2015, khi nước này tiến hành chiến dịch “Lưới Trời” nhằm truy bắt các quan chức phạm tội tham nhũng ở nước ngoài. Đây là nhân vật thứ 37 đã về nước đầu thú.

Trước đó, Dương Tú Châu đã ẩn trốn ở nhiều nơi, trong đó có Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Pháp, Hà Lan và Italy. Đối tượng này đã đệ đơn tị nạn ở Pháp và Hà Lan, nhưng bị từ chối và cũng đã sang Mỹ tìm kiếm quy chế tị nạn từ tháng 5/2014.

Trung Quốc đã cung cấp cho Mỹ các bằng chứng phạm tội và đề nghị Mỹ dẫn độ. Chính quyền Mỹ sau đó đã bắt tạm giam Dương Tú Châu.

Dương Tú Châu bị truy nã vì tội danh biển thủ hơn 40 triệu USD. Các tài sản của đối tượng đã bị phong tỏa hoặc sung công theo pháp luật.

Theo TT&VH

Tin tiêu điểm