Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 18/2/2019 17:56

Cựu quan chức FBI: Ông Trump tin Putin hơn tình báo Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald TrumpTổng thống Mỹ Donald Trump

GD&TĐ - Nói với hãng tin CBS trong chương trình “60 phút”, cựu quyền giám đốc FBI Andrew McCabe cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin của chính các cơ quan an ninh Mỹ về tên lửa Triều Tiên, thay vào đó ông nói rằng ông tin Tổng thống Nga Putin.

Ông McCabe là người đã bị sa thải vào tháng 3/2018. Ông cho rằng Tổng thống Trump đã chỉ trích thông tin về khả năng vũ khí của Triều Tiên trong một cuộc họp. Theo ông McCabe, ông không tham gia cuộc họp này với ông Trump nhưng đồng sự FBI của ông đã kể lại.

“Một trong những thông tin đó là bình luận về các vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên. Đặc biệt, Tổng thống nói rằng ông không tin người Triều Tiên có khả năng tấn công Mỹ bằng tên lửa đạn đạo. Ông ấy không tin điều này vì Tổng thống Putin đã nói với ông ấy rằng người Triều Tiên thực ra không có những tên lửa ấy” – ông McCabe nói.

Ông McCabe nói rằng các quan chức tình báo tại cuộc họp đáp lại rằng thông tin đó không khớp với “bất kỳ thông tin tình báo nào mà chính phủ có được” và Tổng thống Trump đã trả lời rằng: “Tôi không tin điều đó. Tôi tin ông Putin”.

Ông McCabe thừa nhận rằng đã sốc khi biết về bình luận trên của Tổng thống mà ông cho là “đáng kinh ngạc”.

Hồi tháng 1, hãng tin Reuters dẫn lời một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết cơ sở vận hành tên lửa Sino-ri đóng vai trò là trụ sở phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có khả năng tấn công các nước khác bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và thậm chí là đảo Guam của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Báo cáo trên nói rằng hình ảnh vệ tinh cho thấy từ ngày 27/12/2018, căn cứ Sino-ri có lối vào một hầm ngầm, hầm trú ẩn gia cố và một trụ sở.

Ngày 12/6/2018, ông Trump đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Singapore trong thượng đỉnh đầu tiên của họ. Hai người đã đưa ra tuyên bố chung, trong đó ông Kim cam kết làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, trong khi đó ông Trump hứa cung cấp một số đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Hải Yến
Theo Sputnik