Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 16/8/2015 21:29

Cựu nhân viên lãnh sự Mỹ tại TPHCM bị kết án hơn 5 năm tù

Michael Sestak - Cựu nhân viên ngoại giao Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCMMichael Sestak - Cựu nhân viên ngoại giao Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM

Một cựu lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh hôm 14/8 vừa bị kết án 64 tháng tù do bán visa với giá lên đến 70.000 USD mỗi suất.

Đó là Michael Sestak, 44 tuổi, người phụ trách bộ phận visa không nhập cư ở lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sestak đã tạo ra và đệ trình 500 đơn lừa đảo, hầu hết đều được phê duyệt, cho những người không nhập cư mà muốn tìm kiếm thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Trước đó, Sestak là trưởng bộ phận cấp visa không di dân tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở TPHCM từ tháng 8/2010 tới 9/2012.

Sestak đã bán mỗi suất visa từ 15.000 - 70.000 USD và thu về khoảng 3 triệu USD. Sau đó Sestak đã tiến hành rửa tiền bằng cách chuyển qua Trung Quốc, rồi đến Thái Lan mua bất động sản

Tòa án liên bang ở Washington cho biết Sestak đã cấu kết với cả công dân Mỹ và công dân Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

"Là một nhân viên đảm nhiệm phía bộ phận nước ngoài, Michael Sestak nên phát huy trách nhiệm của mình đối với Hoa Kỳ. Sestak đã bỏ túi bất hợp pháp 3 triệu USD từ việc bán visa trên chợ đen" - Vincent H. Cohen, Jr, quyền Chưởng lý quận Columbia nói.

"Vì lợi ích cá nhân của mình, gần 500 công dân nước ngoài đã có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ mà không được thẩm tra phù hợp. Mức án này tương ứng với mức độ nghiêm trọng của hành vi tham nhũng của Sestak" - Vincent H. Cohen, Jr cho biết.

Theo phapluattp.vn

Tin tiêu điểm