Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 20/12/2018 16:21

Cựu nghị sĩ Pháp: Mỹ rút khỏi Syria là một chiến thắng cho người dân quốc gia này

Lực lượng Mỹ ở SyriaLực lượng Mỹ ở Syria

GD&TĐ - Việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria là một chiến thắng cho người dân, quân đội và đồng minh Syria, trong đó có Nga và Iran – cựu Bộ trưởng Giao thông, đồng thời là cựu thành viên quốc hội Pháp Thierry Mariani cho biết.
 

“Trước tiên, sự kiện này là một chiến thắng cho người dân Syria, quân đội Syria và tất cả những người ủng hộ họ, gồm Nga và Iran” – ông Mariani nói.

Theo ông Mariani, hiện còn quá sớm để nói về hậu quả từ quyết định Mỹ rút quân khỏi Syria. Cựu bộ trưởng trên lưu ý rằng tình hình ở Idlib – căn cứ cuối cùng của quân nổi dậy ở Syria, vẫn chưa được giải quyết và cần có một giải pháp hòa bình.

Hôm qua (19/12), Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đã đánh bại IS ở Syria, đồng thời cho rằng nhóm khủng bố này là lý do duy nhất mà quân Mỹ chiến đấu tại quốc gia Trung Phi này trong nhiệm kỳ của ông.

Trước đó, phát ngôn viên nhà trắng Sarah Huckabee Sanders nói rằng quân nhân Mỹ đang trở về nhà sau nhiệm vụ chống khủng bố IS tại Syria.

Bà nhấn mạnh rằng Mỹ đang tiếp tục giai đoạn tiếp theo trong chiến dịch của mình ở Syria và sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh để chống lại IS.

Trong một diễn biến khác, hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau nói rằng quân đội Pháp vẫn tiếp tục ở Syria dù Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân.

“Hiện tại tất nhiên chúng tôi vẫn ở Syria” – bà Loiseau nói với kênh Cnews TV và cho biết thêm rằng “cuộc chiến chống khủng bố chưa kết thúc”.

5 trong số 70 đồng minh của Mỹ, Pháp đã tham gia vào cuộc chiến chống IS đang diễn ra của Mỹ ở Syria và Iraq.

Hải Yến
Theo AMN

Tin tiêu điểm