Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 15/8/2018 09:00

Cửu Đỉnh - giáo phái nguy hiểm nhất thế giới

Cửu Đỉnh - giáo phái nguy hiểm nhất thế giới

GD&TĐ - Có thực tế là nhiều giáo phái đã tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử, nhưng nhiều người vẫn cho rằng đây chỉ là ý tưởng của các “lý thuyết âm mưu”. Dù thế nào đi chăng nữa, các giáo phái tồn tại và một số trở nên thực sự nguy hiểm.

Món lẩu thập cẩm tôn giáo – triết học

Một trong các giáo phái nguy hiểm nhất thế giới có tên là giáo phái Cửu Đỉnh (Order of Nine Angles, hay ONA). Tổ chức này có liên kết với các nhóm vô chính phủ mới và phát xít cánh tả, cộng với sự tuân thủ mạnh mẽ của giáo phái với “Con đường cánh hữu”, khiến tổ chức này từng bị cáo buộc về sự hy sinh và giết người. Nghiên cứu cho thấy nhóm này bao gồm một cái nhìn vào thế giới của chủ nghĩa cực đoan thực sự - một thế giới đan xen giữa chủ nghĩa Satan, chính trị cực đoan, và những người theo đạo Hồi cực đoan.

Khởi thủy, Trật tự Cửu Đỉnh được do một người tên là Anton Long thành lập ở Anh. Vào thời điểm đó, Long và những người khác đã thành lập ONA từ một loạt các nhóm huyền bí sau đó tập trung ở Anh. Theo người sáng lập giáo phái, khi còn nhỏ, ông ta đã đi khắp châu Phi, châu Á và Trung Đông. Sau này, Long bắt đầu nghiên cứu tôn giáo và tự học tiếng Hy Lạp, Ả Rập và Ba Tư.

Trong quá trình nghiên cứu tôn giáo, đầu những năm 1970, Long bắt đầu bị thu hút bởi mặt trái của xã hội. Dần dần, Long bắt đầu phạm nhiều tội ác. Chẳng bao lâu sau, câu chuyện về nhân vật này được các phù thủy và thủ lĩnh giáo phái khác tiếp cận, nhiều người trong số đó tuyên bố có nguồn gốc từ nước Anh.

Thật vậy, bắt đầu từ những năm 1980, ONA bắt đầu xuất bản các bài báo tuyên bố rằng thương hiệu huyền bí của họ có nguồn gốc từ “chủ nghĩa ngoại giáo mặt trời” thời xa xưa của các dân tộc Ấn - Âu cổ đại. Anton Long và linh mục Christos Beest đã tuyên bố bằng văn bản rằng chủ nghĩa Satan là một nỗ lực để làm hồi sinh các tôn giáo vùng Bắc Âu, Anglo-Saxon, và ngoại giáo Celtic, nhằm đối đầu với Kitô giáo. Nhóm này đã xuất bản một cuốn sách mang tên The Black Book of Satan (Sách đen của Satan), hứa hẹn với người đọc một con đường với bảy lần gấp khúc hướng về phía tội lỗi.

Một số nhà báo đã liên kết ONA với các giáo phái do Anton LaVey và Michael Aquino đứng đầu. Được thành lập vào Đêm Walpurgis năm 1966, Nhà thờ Satan của LaVey đã dùng mọi biện pháp để thể hiện và tự quảng bá. Kinh chính thức của nhóm, được gọi là “Kinh Satan”, lại mang tính triết lý nhiều hơn thần học. Bản thân người sáng lập giáo phái là LaVey cũng phủ nhận sự tồn tại của Satan và thay vào đó là các triết lý của Friedrich Nietzsche và Ayn Rand.

Michael Aquino là người sáng lập ra Temple of Set, một giáo phái bí mật có trụ sở tại miền Nam California. Vốn là một cựu sĩ quan trong quân đội Hoa Kỳ, Aquino rao giảng những gì ông gọi là “chủ nghĩa Satan bí truyền”.

Temple of Set đã tách khỏi Giáo hội Satan để theo đuổi con đường của họ hướng tới “giác ngộ”. Mục tiêu của những người theo Aquino là trở thành một vị thần cá nhân.

(Còn tiếp)

Nano

Tin tiêu điểm