Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 29/1/2014 18:07

Cựu đệ nhất phu nhân Pháp tiết lộ nguyên nhân chia tay Tổng thống

Bà Trierweiler bế một em bé trong chuyến thăm Ấn ĐộBà Trierweiler bế một em bé trong chuyến thăm Ấn Độ

Cựu nhất phu nhân Pháp Valerie Trierweiler cho hay quyền lực đã phá vỡ mối quan hệ kéo dài 9 năm giữa bà và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Bà Trierweiler đã đưa ra các bình luận trên tại Mumbai trong chuyến từ thiện ở Ấn Độ.

Phát biểu trước các nhà báo chính trị Pháp, bà Trierweiler - 48 tuổi, cho hay "sự xúc phạm", "các cú đấm sau lưng" và "sự phản bội" tại điện Elysee cũng góp phần khiến mối quan hệ của họ đi tới kết thúc.

"Chúng tôi có thể vẫn bên nhau nếu ông ấy không trở thành Tổng thống" - Bà Trierweiler nói, nhưng không nói rõ về mối liên hệ giữa chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống của ông Hollande và cuộc tình kéo dài với Julie Gayet, một nữ diễn viên 41 tuổi.

Bà Trierweiler cho hay giờ đây bà cảm thấy được tự do và không có gì phải hối tiếc.

Bà Trierweiler cũng cho rằng vai trò đệ nhất phu nhân, mặc dù không chính thức, có lợi ích tại Pháp và không nên mất đi, dù công chúng hoài nghi về việc bạn đời của tổng thống được cấp văn phòng, nhân viên và đội ngũ phục vụ tại điện Elysee.

"Tôi không phiền khi bị gọi là cựu đệ nhất phu nhân. Điều quan trọng là có một đệ nhất phu nhân tại điện Elysee" - Bà Trierweiler cho biết, và nói thêm rằng bà vui khi không còn giữ vai trò đó.

"Các bạn không tưởng tượng được sự phản bội và đạo đức giả lớn tới mức nào. Bạn bị xúc phạm mà không được hỏi bất kỳ điều gì. Đó không phải là cách làm việc của tôi" - Bà Trierweiler nói.


Trierweiler khẳng định bà chưa từng có bất kỳ tham vọng quyền lực chính trị nào và quyết định tranh cử tổng thống là của ông Hollande.

"Tôi có thể vẫn ở bên Hollande nếu ông ấy không trở thành tổng thống. Tham vọng tổng thống là của riêng ông ấy" - Bà Trierweiler nói.

Cặp đôi vẫn nói chuyện qua điện thoại hàng ngày kể từ khi ông Hollande thông báo hồi tuần trước rằng ông đã chấm dứt cuộc sống chung với bà Trierweiler trong một tuyên bố công khai. Ông Hollande cũng đã gọi điện cho bà Trierweiler tại Mumbai.

"Chúng tôi không chiến tranh lạnh" - Bà nói.

Các cố vấn tổng thống đã phản đối kế hoạch đi Ấn Độ của bà Trierweiler nhưng bà vẫn quyết định đi vì hứa với tổ chức từ thiện Chiến đấu với đói nghèo vài tháng trước khi mối quan hệ bí mật giữa ông Hollande và nữ diễn viên Gayet bị tiết lộ trên tạp chí Closer hồi đầu tháng này.

Ông Hollande đã gọi điện cho bà Trierweiler sau cuộc họp báo hôm 26/1 nhưng bà Trierweiler nhấn mạnh rằng mối quan hệ của họ sẽ không nối lại trong tương lai và khẳng định rằng bà đang nỗ lực vượt qua mọi chuyện.

Bà Trierweiler cho biết giờ đây bà dự định bắt đầu sự nghiệp mới với tư cách là nhà hoạt động nhân đạo và không còn muốn tham gia vào nền chính trị báo chí - công việc bà từng làm trước khi trở thành đệ nhất phu nhân.

Bà Trierweiler và ông Hollande bên nhau kể từ năm 2005 trong khi ông Hollande vẫn sống chung với bà Segolene Royal, người có với ông 4 đứa con.

Báo chí Pháp khi đó giữ im lặng về mối quan hệ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2007 để không ảnh hưởng tới cơ hội của bà Royal, một ứng viên đảng Xã hội.

Theo Dân Trí