Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 28/6/2015 22:02

Cựu Đại sứ Mỹ: “Chỉ có kẻ nào ngu ngốc mới tấn công Nga“

Theo Sputnik, ngày 28/6, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul nói rằng Moskva nên bớt căng thẳng về vấn đề Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai vũ khí ở gần biên giới Nga. Theo ông, liên minh quân sự này sẽ không bao giờ tấn công Nga.
Binh sỹ NATO tham gia tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Viết trên trạng mạng Twitter, ông McFaul nói: “Không cần thiết phải phóng đại tầm quan trọng của việc triển khai (tổ hợp tên lửa) S-400 trên biên giới Nga. NATO sẽ không bao giờ tấn công Nga. Moskva không nên quá căng thẳng về vấn đề vũ khí phòng thủ của NATO ở gần biên giới Nga.”

Trả lời những bình luận của người sử dụng mạng xã hội, ông McFaul viết: “Chỉ có kẻ nào ngu ngốc mới tấn công Nga. May mắn là trong ban lãnh đạo của các nước NATO không có những người như thế.”

Theo Sputnik/TASS, ngày 28/6, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng ủng hộ việc khôi phục các mối quan hệ thân thiện giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga, đồng thời lên tiếng phản đối việc cô lập Moskva trên trường quốc tế.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Steinmeier nói: “Chúng ta không nên phá hủy tất cả, những gì đã được xây dựng một cách khó khăn trong nhiều thập kỷ hòa bình ở châu Âu. Và chúng ta không thể phủ nhận thực tế rằng Nga đã tham gia vào việc hình thành trật tự châu Âu thời hậu chiến. Do đó đương nhiên Đức không nên để Nga bị cô lập. Nga vẫn là một người hàng xóm lớn của EU và láng giềng chính của chúng tôi, cùng với chúng tôi quyết định tương lai của châu Âu.”

Bộ trưởng Steinmeier coi việc khôi phục quan hệ thân thiện với Nga là một sự kiện "được kỳ vọng."

Ông Steinmeier cũng nhấn mạnh tới vai trò của Nga trên trường quốc tế, khẳng định rằng nhiều cuộc khủng hoảng, trong đó có tranh cãi xung quanh chương trình hạt nhân Iran, không thể được giải quyết nếu không có Moskva.

Theo Vietnam+