Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 23/1/2018 11:07

Cụt ngón tay, thầy giáo Trung Quốc vẫn cả đời cầm phấn

Mặc dù cụt ngón tay, thầy giáo Chen Haiping quyết trụ lại trong ngôi trường sáu học sinh.

Sống một mình 27 năm để dạy học ở một trường làng xa xôi là nhiệm vụ khó khăn đối với bất kỳ ai, nhưng Chen Haiping - người đàn ông sinh ra với bàn tay, bàn chân không có ngón đã làm được, theo China Daily ngày 19/1. 

Thầy giáo 51 tuổi ở trường làng thuộc tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc được chọn là nhân vật tiêu biểu của một chiến dịch phát động bởi tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, và câu chuyện về lòng yêu nghề của ông khiến cộng đồng xúc động.

Chen tình cờ gặp hiệu trưởng của trường làng Liujiashan năm 1990 và trở thành giáo viên dạy thay, bởi lúc bấy giờ đội ngũ dạy học ở vùng nông thôn rất khan hiếm.  

Chen Haiping dạy học ở trường làngLiujiashan, tỉnh Sơn Tây.

Chen Haiping dạy học ở trường làngLiujiashan, tỉnh Sơn Tây. Ảnh:China Daily

"Năm 23 tuổi, không ai tuyển dụng tôi sau khi tốt nghiệp từ một trường cấp hai. Công việc này mang lại cho tôi khoản lương hàng tháng 50 nhân dân tệ (7,77 USD). Tôi rất hài lòng", Chen nói. 

Để trở thành giáo viên tốt, Chen vượt qua rất nhiều trở ngại. Ông phải bỏ giọng địa phương, nói tiếng Quan Thoại chuẩn mực hơn để dạy bính âm. Ngày ngày, ông dậy sớm để đến một trường lớn hơn cách 10 km, học hỏi từ các thầy cô khác trước khi trở về trường làng trước giờ vào học. 

Thử thách lớn nhất của Chen là viết lên bảng phấn. Cụt ngón tay, ông phải dùng cả hai bàn tay kẹp phấn ở giữa.

"Đó là quá trình đầy đau đớn. Bàn tay tôi phồng rộp, phấn luôn rơi xuống sàn", Chen nhớ lại. 

Tọa lạc trên sườn đồi huyện Liễu Lâm, trường của Chen giờ đây đã khác 20 năm trước. Tòa nhà hai tầng từng là không gian chung của hơn 100 học sinh giờ chỉ còn lại đúng bảy người - Chen, người dạy học kiêm nấu ăn, dọn dẹp cùng sáu học sinh nữa. Ba em trong số đó ở tuổi mẫu giáo, nhưng tất cả được thầy Chen dạy trong cùng một lớp.

Chen ngắm học sinh chơi đùa ở sân trường. Ảnh: China Daily

Chen ngắm học sinh chơi đùa ở sân trường. Ảnh:China Daily

Chen vô cùng ngạc nhiên khi được chọn là nhân vật tiêu biểu. Ông vui mừng nhận giải thưởng 5.000 nhân dân tệ, nhiều hơn gấp đôi lương tháng của mình. Nhưng niềm vui không kéo dài lâu. Thầy giáo làng lo lắng sẽ trở thành người giám hộ cuối cùng của ngôi trường nhỏ bé, bởi điều kiện khó khăn khiến những giáo viên giỏi không dám tới. 

"Tôi sẽ tiếp tục dạy học cho đến khi chỉ còn một học sinh", Chen nói.

Theo Thùy Linh
vnexpress