Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 11/1/2019 06:00

Cướp biển Somali - Những điều chưa biết

Cướp biển Somali - Những điều chưa biết

 

Khi cướp biển “bé cái nhầm”

Những tên cướp biển được trang bị AK-47 biết rằng, chúng không thể đọ được với những tàu chiến được vũ trang đầy đủ, vốn hiện diện thường xuyên ở hải phận quốc tế sát vùng biển Somalia, để bảo vệ các tàu thương mại đi ngang qua đây. Đụng độ với tàu chiến của các cường quốc quân sự là một điều điên rồ với ngay cả quân đội của các nước nhỏ, nói gì đến những toán cướp biển được vũ trang đơn giản. Thế nhưng, những đụng độ như vậy vẫn xảy ra, tất nhiên không tính trường hợp các tàu chiến chủ động phát hiện và truy đuổi cướp biển.

Phần nhiều hiện tại cướp biển tấn công tàu chiến là do nhầm lẫn. Do không có thiết bị công nghệ, chúng phải tìm kiếm “con mồi” bằng mắt thường và tiếp cận trong bóng tối hoặc thời tiết mù sương. Khi dùng xuồng cao tốc tiếp cận đủ gần, chúng sẽ nổ súng thị uy và tìm cách leo lên tàu. Những tàu thương mại sẽ tìm cách bỏ chạy hoặc sử dụng vũ khí cá nhân để chống trả yếu ớt. Với tàu chiến, chẳng cần phải nghe tiếng súng bắn trả, chỉ cần tiếp cận đủ gần để nhận ra hình thù con tàu thì bọn cướp biển đã hối không kịp. Tất nhiên, trong mọi trường hợp đụng nhầm tàu chiến, bọn cướp biển đều bỏ chạy càng nhanh càng tốt, nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy, vì những con tàu này hiện diện ở đây là để truy bắt chúng.

Vào tháng 4/ 2010, cướp biển Somalia nổ súng và tìm cách tiếp cận tàu đổ bộ USS

Ashland của Mỹ, do nhầm nó với một con tàu chở hàng. Kết quả, một tên cướp bị tiêu diệt tại chỗ, nhiều tên khác bị bắt giữ. Những tên bị bắt một mực khẳng định mình chỉ là dân buôn lậu và vừa đưa người đến Yemen, đang quay về thì thuyền bị hỏng nên khi nhìn thấy tàu, đã bắn súng chỉ thiên để thu hút sự chú ý của thủy thủ đoàn. Tất nhiên, sự bịa đặt đó nhanh chóng được vạch trần.

Trong một vụ tấn công nhầm khác cũng vào năm 2010, một toán cướp biển đã tìm cách tiếp cận tàu khu trục USS Nicholas của Mỹ, khi phát hiện con tàu ở vị trí 330 hải lý ngoài khơi bờ biển Djibouti. Toán cướp biển nhanh chóng nhận ra sai lầm và tìm cách lẩn trốn, nhưng chỉ một cú tăng tốc, USS Nicholas đã đuổi sát và bắn cháy chiều xuồng cao tốc chở 6 tên cướp biển, khiến chúng buộc phải nhảy khỏi xuồng và bị bắt giữ.

Cùng năm đó, 13 tên cướp biển bị bắt khi chúng cố gắng tiếp cận tàu khu trục HNLMS Tromp của Hà Lan. Bọn cướp từ chiếc thuyền lớn sử dụng hai xuồng cao tốc nhỏ, tiếp cận hai mạn tàu. Khi còn cách tàu 3 hải lý, chúng đã nhận ra mình “bé cái nhầm”, định quay đầu bỏ chạy thì cùng lúc HNLMS TROMP bắn hai loạt đạn súng máy hạng nặng để cảnh cáo. Bọn cướp biển dừng lại và tìm cách ném một số vật thể không xác định xuống biển. Sau khi tóm gọn toán cướp, tàu HNLMS TROMP đưa chúng trở lại con thuyền kia, phá hủy hai chiếc xuồng cao tốc, thu giữ các thiết bị công nghệ và vũ khí; cấp cho một lượng nhiên liệu, nước và lương thực đủ để đi đến Seychelles, theo chỉ thị của EU. Các đơn vị phòng vệ bờ biển Sechellen cũng được thông báo về chiếc thuyền nhỏ đang tới và chờ sẵn để bắt giữ.

Trước đó, vào năm 2009, một số tên cướp biển cũng bị bắt một cách ngớ ngẩn khi tấn công nhầm tàu chiến hạng nặng La Somme của Pháp. Đầu năm đó, một tàu chiến khác của Pháp cũng không mất nhiều công sức khi tóm gọn một toán cướp tấn công nhầm. Trong một sự cố khác, cướp biển đã tấn công nhầm tàu hậu cần Spessart của Đức và cũng bị tóm gọn.

(Còn tiếp)

Nano

Tin tiêu điểm