Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 29/6/2015 08:24

Cuộc tấn công kinh hoàng của tài xế taxi nhắm vào lái xe Uber

Một cuộc đụng độ bạo lực nghiêm trọng giữa tài xế taxi thông thường và lực lượng cảnh sát tại thủ đô Paris, Pháp về "sự cạnh tranh không lành mạnh" từ Uber.

Các tài xế taxi đã rất mất bình tĩnh và đốt cháy nhiều ôtô và chặn các tuyến đường lớn ở thủ đô Paris trong ngày 25/6, để bảo vệ cái mà họ gọi là “sự cạnh tranh không lành mạnh” từ dịch vụ taxi Uber.

Sự căng thẳng không dừng lại tại đó, một nhóm lớn các lái xe taxi đã tham gia cuộc bạo động, họ phong tỏa các tuyến đường tới hai sân bay lớn là Charles de Gaulle và Orly, chặn những ôtô muốn tới các nhà ga xe lửa trên khắp nước Pháp.

Sự việc cũng diễn ra tại các thành phố khác như Marseille và Aix-en-Provence, nơi các tài xế taxi đã quá khích và thiết lập hàng rào ngăn cản các phương tiện di chuyển trên đường quốc lộ chính.

Một số người quá khích đã cắt lốp, đập vỡ cửa kính, lật úp những chiếc xe và châm lửa vào xe của một lái xe taxi tư nhân vì nghi ngờ người này làm việc cho hãng Uber.

Nhiều tài xế đã giận dữ ném đá vào lực lượng an ninh khi họ buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông đang vây kín các tuyến đường xung quanh thủ đô Paris và dập tắt các đám cháy.

Ca sĩ người Mỹ Courtney Love là người chứng kiến toàn bộ sự việc kinh hoàng trên, cô đã đăng tải một đoạn video trên tài khoản Twitter và Instagram của mình. “Một nhóm tài xế taxi đã lao vào chiếc taxi Uber đang chở tôi trên đường ra sân bay. Họ bao quanh tôi với khuôn mặt như phát điên và yêu cầu tài xế mở cửa xe”, cô cho biết.

“Họ cản trở việc làm ăn của chúng tôi, họ đã cướp đi công ăn việc làm của chúng tôi. Họ đang cố gắng làm biến mất dịch vụ taxi thông thường”, một tài xế taxi vô cùng tức giận nói với RT.
Giới lái xe truyền thống cho rằng Uber đã "cạnh tranh không lành mạnh" và giành mất khách hàng làm ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của họ.

Cảnh sát thông báo đã bắt giữ các đối tượng quá khích, đồng thời cho biết 7 nhân viên an ninh bị thương và hơn 70 chiếc ôtô đã bị phá hủy trong các vụ đụng độ giữa các tài xế taxi truyền thống Pháp và lái xe Uber.
Trước sự việc này, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazenueve kêu gọi những người liên quan kiềm chế tránh kích động bạo lực, đồng thời khẳng định sau cuộc họp với các nghiệp đoàn tài xế taxi rằng "Uber là một dịch vụ bất hợp pháp và phải dừng hoạt động tại Pháp".

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đang có chuyến thăm tới Colombia tuyên bố vụ đụng độ bạo lực là hành vi "không thể chấp nhận" và những kẻ gây rối sẽ bị truy tố.

Trước đó, dịch vụ taxi Uber đã bị cấm ở Hà Lan và Tây Ban Nha, Italy. Hãng Uber cũng đang kháng cáo các quyết định của tòa án Pháp và Đức cấm họ hoạt động trên thị trường.

Theo vtc