Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 11/1/2019 08:10

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

 

Phòng đọc bằng gỗ trên núi

Công ty Thiết kế Shulin Architectural Design (Trung Quốc) dự định xây dựng phòng đọc sách bằng gỗ, với diện tích sàn là 156 m2, ở xã miền núi Liangjishan thuộc tỉnh Chiết Giang.

Phòng đọc khác thường này là nơi nghỉ ngơi thư giãn và đọc sách cho trẻ em, thanh niên và người cao tuổi. Phòng đọc được thiết kế để đón nhận nhiều nhất ánh sáng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đọc.

Hơn 1.000 vệ tinh CubeSat lên quỹ đạo

Trong vòng 15 năm, hơn 1.000 vệ tinh nhỏ CubeSat được phóng lên quỹ đạo. CubeSat là một chương trình quốc tế được khởi xướng bởi Trường ĐH Bách khoa California (Mỹ) vào năm 1999, nhằm đưa các vệ tinh nhỏ và nghiệp dư lên quỹ đạo với chi phí thấp.

6 vệ tinh CubeSat đầu tiên của các trường ĐH và viện nghiên cứu của Đan Mạch, Mỹ, Canada, Nhật Bản được đưa lên quỹ đạo vào ngày 30/6/2003. Ngoài vệ tinh QuakeSat của ĐH Stanford (Mỹ), các vệ tinh còn lại đều có kích thước 1U (đơn vị đo chiều cao của thiết bị, 1U = 44,45 mm).

Riêng QuakeSat có kích thước 3U. Tính đến hết năm 2018, có tổng cộng 1.027 vệ tinh CubeSat được phóng lên quỹ đạo. Một số công ty tư nhân đã đưa hàng trăm vệ tinh CubeSat lên quỹ đạo để thực hiện nhiều công việc, trong đó có quan sát Trái đất.

Sân vận động với sức chứa “khủng”

Văn phòng kiến trúc Foster+Partners (Anh) đã thiết kế sân vận động Lusail Stadium với sức chứa khổng lồ (trên 80.000 người) tại trung tâm thủ đô Doha của Qatar. Đây là nơi diễn ra 2 trận khai mạc và chung kết World Cup 2022.

Sau khi kết thúc World Cup 2022, phần lớn ghế ngồi trong sân vận động sẽ được dỡ bỏ; thay vào đó là các phòng học, trung tâm y tế, quán cà phê, khu nhà ở, sân bóng mini…

Theo Nhật Linh
Geekweek, Interia, Onet

Tin tiêu điểm