Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 8/1/2019 07:30

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

GD&TĐ- Một số trường học ở miền Nam Trung Quốc sử dụng “đồng phục thông minh” có gắn chip điện tử để theo dõi học sinh, trong đó có việc ngăn chặn nạn trốn học.

Đồng phục thông minh chống trốn học

Các đồng phục sử dụng chip để theo dõi vị trí của học sinh, ghi nhận việc các em ra hay vào trường.

“Khi học sinh vào trường, các đồng phục thông minh giúp chụp ảnh hoặc ghi hình các em” - ông Ran Ruxiang, Hiệu trưởng một trường tiểu học ở tỉnh Quý Châu, cho biết.

Nếu học sinh có ý định ra khỏi cổng trường mà không được phép, ngay lập tức, hệ thống báo động sẽ được khởi động. Thiết bị nhận dạng khuôn mặt lắp trên cổng trường sẽ kiểm tra xem các học sinh tinh nghịch có đổi đồng phục cho nhau hay không.

Xây dựng sân bóng đá lớn nhất Hà Lan

Văn phòng thiết kế OMA ở Hà Lan có kế hoạch xây dựng sân bóng đá lớn nhất quốc gia này. Sân bóng có sức chứa 63.000 khán giả, thuộc sở hữu của CLB Feynoord Rotterdam.

“Sân bóng mới sẽ là biểu tượng của các cổ động viên và các cầu thủ Feynoord, đồng thời cũng là biểu tượng của đội tuyển quốc gia Hà Lan” - ông David Gianotten, người thiết kế chính sân bóng, cho biết như vậy. Sân bóng mới còn là nơi tổ chức hòa nhạc và các sự kiện đặc biệt khác. Dự kiến, sân bóng được khai trương vào năm 2023.

Mỗi năm, 2 vùng địa cực mất gần 700 tỷ tấn băng

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy, sự tan chảy của các sông băng ở vùng Bắc cực là tác nhân chủ yếu làm gia tăng mực nước biển. Hiện tại, tốc độ nước biển dâng toàn cầu là khoảng 1mm/năm.

Theo các chuyên gia ở Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA, nguyên nhân chủ yếu khiến nước biển dâng là sự tan chảy của băng Nam cực và Bắc cực; ngoài ra còn có nguyên nhân nữa là nước tại các đại dương nóng lên (và nở ra theo các định luật Vật lý). Chỉ số tan chảy băng ở châu Nam cực cũng tăng lên 3 lần, đạt tới giá trị 219 tỷ tấn/năm từ 2012 - 2017. Tổng cộng hai vùng địa cực có thể mất khoảng 666 tỷ tấn băng/năm.

Theo Nhật Linh
Interia, Onet

Tin tiêu điểm