Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 15/11/2017 08:29

Cuộc chiến sắc màu trong lễ hội Holi

Cuộc chiến sắc màu trong lễ hội Holi

GD&TĐ - Một trong những sự kiện ăn mừng sôi động nhất của những người Hindu giáo và được tính theo một lịch riêng chính là Holi. Lễ hội thường diễn ra vào ngày trăng tròn cuối cùng của tháng Phalguna, theo lịch bản địa.

Đây cũng là dịp để mọi người tổ chức ăn mừng chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Vào lễ hội Holi, những người tham gia sẽ ném bột màu pha với nước vào bạn bè, gia đình và thậm chí là cả người lạ.

Người nào càng nhận được nhiều màu càng may mắn, các màu sắc khác nhau trong lễ hội sẽ tượng trưng cho một năm mới đầy màu sắc đang đến.

Ngoài ra, lễ hội này còn mang một ý nghĩa nhân văn khác, mọi người khi ném bột vào nhau là để thể hiện sự tự do và không phân biệt giai cấp vốn tồn tại trong xã hội.

Người dân tập trung thành từng nhóm hát hò và nhảy múa trong tiếng trống và dholak.

Cứ vào mỗi lúc “cuộc chiến” với sắc màu được tạm dừng, mọi người lại cùng ăn các món gujiya, mathri, malpuas và nhiều món ăn truyền thống khác.

Bhang, một loại đồ uống chế biến từ các loại thảo mộc địa phương cũng là một phần không thể thiếu của lễ hội Holi.

Ở vùng Braj gần Mathura, phía bắc Ấn Độ, lễ hội Holi có thể được kéo dài hơn một tuần lễ.

Tại đây, người ta không chỉ vui chơi với màu sắc mà còn có riêng một ngày đặc biệt khác, khi mà những người đàn ông đi xung quanh với tấm lá chắn và những người phụ nữ có quyền đánh vào những tấm lá chắn của họ bằng gậy.

Còn ở phía nam Ấn Độ, người dân lại thờ phụng và cúng dường cho Kaamadeva, vị thần tình yêu trong thần thoại Ấn Độ vào dịp lễ hội.

Sau một ngày chơi đùa với màu sắc, mọi người đi tắm rửa sạch sẽ và mặc những bộ trang phục mới để chào đón bạn bè và người thân ghé chơi.

Holi cũng là một lễ hội của sự tha thứ và bắt đầu một khởi đầu mới, với mục đích tạo ra sự hài hòa trong xã hội, bỏ lại đằng sau mọi thù hận.

Theo Thục Uyên
Travel