Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 30/12/2018 13:00

Cuộc chiến giành lãnh địa tại Hollywood

“Tay anh chị” Bugsy Siegel và Johnny Rosselli từng có thời kỳ huy hoàng tại Los Angeles“Tay anh chị” Bugsy Siegel và Johnny Rosselli từng có thời kỳ huy hoàng tại Los Angeles

GD&TĐ - Bugsy Siegel là một tay anh chị rất tinh ranh, một mình dám công khai chống lại 2 “bố già” Johnny Rosselli và Jack Dragna – những kẻ nắm quyền điều hành hai băng đảng giang hồ khét tiếng ở Los Angeles và Las Vegas. Cuộc chiến này đã làm rúng động xã hội Mỹ trong những năm 1940.

Kẻ đào tẩu có dã tâm lớn

Vào giữa thập niên 1930, tội phạm có tổ chức ở Los Angeles nằm dưới quyền kiểm soát của “bố già” Johnny Rosselli, hắn ta từng là mật vụ và dưới trướng của Jack Dragna - ông chủ của một gia đình mafia khét tiếng ở Los Angeles. Đã có những thời kỳ, hai tên giang hồ này đoạt được một số thuận lợi cũng như ít tranh giành ảnh hưởng lẫn nhau. Thế rồi, tình hình nhanh chóng thay đổi khi bỗng dưng xuất hiện một đối thủ tàn bạo, quyền lực đến từ duyên hải Đông nước Mỹ: Một kẻ gieo chết chóc và khó đoán có cái tên Benjamin “Bugsy” Siegel. Siegel là “cha đẻ” của cái gọi là Nghiệp đoàn tội phạm quốc gia và hợp nhất sát nhân (NCSMI). Hắn là một trong những tay giang hồ khét tiếng tàn bạo khi xem việc giết hại các đối thủ là một thú vui trong đời.

Năm 1937, Siegel từ bỏ New York đến thành phố Los Angeles. Lý do rời bỏ New York là vì khi đó thành phố này đặt dưới sự kiểm soát của công tố viên đặc biệt tên là Thomas E. Dewey, người nổi tiếng là không khoan nhượng với tội phạm, ông cũng đanh thép đánh sập các “lãnh chúa tội phạm” ở khu Manhattan và hành động dũng cảm của Dewey khiến báo giới khi đó đặt cho ông cái biệt danh là “Bộc phá băng đảng”. Dewey trở thành người hùng của New York khi ông truy tố thành công “bố già” Lucky Luciano với 62 tội danh (còn liên quan đến hành vi tổ chức mại dâm), và bản án cuối cùng được tuyên cho “đại ca” là 50 năm tù giam. Động thái chạy trốn của “Bugsy” Siegel còn hướng đến một mục tiêu sâu xa hơn: Khơi mào cho một cuộc xâm nhập thế giới ngầm tội phạm từ miền Đông nước Mỹ.

Từ tiếng tăm của Luciano, Siegel đã được Jack Dragna thâu nạp. Dragna được bày cách để chơi bóng với Benny, và Dragna nghi hoặc: “Tại sao bọn kia lại gửi tên Do Thái này đến chỗ mình?”. Johnny Rosselli khuyên Jack Dragna nên ra ngoài để hiểu rõ sự tình. New York đang trong tình trạng rất tệ. Siegel lướt qua Hollywood như một đứa nhóc thả rông trong cửa hàng đồ chơi, hắn túm lấy bất kỳ thứ gì lọt vào mắt. Hắn ta bập vào mại dâm, ma túy và cá cược, những nghề kinh doanh béo bở với nguồn ma túy đến từ Mexico. Thông qua một người bạn tình cờ vốn là nam diễn viên George Raft (Siegel từng có lần gặp mặt Raft tại Hộp đêm El Fey ở Manhattan), hắn ta bỗng nhiên có chút tiếng tăm để kết thân với các ngôi sao điện ảnh và nhà sản xuất phim, tên giang hồ láu cá cho “các bạn” vay những khoản nóng từ 5 đến 10 nghìn USD hay hơn thế và khoát tay không cần phải trả lại.

“Bugsy” Siegel mua một mảnh của trường đua Tijuana nơi Johnny Rosselli là đối tác, và đến một lúc Siegel đã nắm quyền kiểm soát hiệp hội phụ trợ màn hình (nó là một hiệp hội công nhân sân khấu do Johnny Rosselli điều hành). Có vẻ như nếu Siegel đi theo bước chân của 2 tay “anh chị” Johnny Rosselli và Jack Dragna (và các đối tác Chicago của 2 tên này) thì cũng đồng nghĩa sẽ dọn luôn đường thành công ở Los Angeles. Và từ đây, cuộc chiến bắt đầu diễn ra.

Hai đánh một…

Bỗng đâu lại xuất hiện ra một gã tên là Mickey Cohen. Tên này là tâm phúc của Bugsy Siegel. Cohen là một kẻ lì lợm, tính nóng muốn thể hiện mình. Đầu tiên là trận cãi nhau ỏm tỏi giữa Cohen với thuộc hạ của Johnny - Dragna là Dago Louie Merli. Jack Dragna đã nổi giận lôi đình. Thường thì Dragna sẽ phái ai đó dạy cho Cohen một bài học tởn tới già, nhưng vì Cohen là tâm phúc của Siegel mà Siegel lại là tay anh chị có số má, thế nên dù rất tức tối nhưng Rosselli và Dragna lại không muốn phát động chiến tranh với “giang hồ bờ Đông”, hay một đòn kích hoạt bạo lực ở New York. Theo lời khuyên của Johnny Rosselli, Jack Dragna ngậm bồ hòn làm ngọt, chấp nhận sự hiện diện của Siegel - Cohen, nhưng hắn ta cũng chờ thời cơ để phản đòn thích hợp.

Sự “trị vì” của Johnny Rosselli ở Los Angeles đã bị gián đoạn khoảng vài năm khi tên này đi tù vì âm mưu chiếm đoạt hàng triệu USD tống tiền các phim trường ở Hollywood. Mùa hè năm 1947, Rosselli được tha bổng và hắn lại móc dính với Jack Dragna ở Los Angeles. Nhưng khi đó thế giới ngầm vốn yên tĩnh ở Los Angeles đã bốc cháy rừng rực. Trong những năm khi Johnny Rosselli “bốc hơi”, Dragna và Bugsy Siegel bắt đầu thủ thế. Bản thân Bugsy Siegel còn để tâm tới Las Vegas, một thánh địa cờ bạc đang nổi ở hoang mạc Nevada. Số tiền hàng triệu USD mà Siegel vung tiền vào thế giới cờ bạc cũng khiến hắn ta bị kết án tử hình vắng mặt bởi một tòa án ở Havana (Cuba). Jack Dragna với tư cách là ông chủ khu vực đã đồng ý cho phép Siegel lấn sân vào Las Vegas.

Nhưng trong thâm tâm của Siegel, một kẻ tham lam thì Los Angeles vẫn là mảnh đất béo bở khó bỏ. Vào đêm ngày 20 tháng 6 năm 1947, Bugsy Siegel đang ngồi trong phòng khách ngôi nhà của cô bạn gái ở

Virginia Hill. Có kẻ nào đó đứng bên ngoài ngôi nhà trong màn đêm và chĩa khẩu súng lục M1 khạc 9 viên đạn xuyên thủng cửa sổ. Siegel bị bắn trúng 2 viên vào đầu. “Kẻ xâm nhập từ phương Đông” đã chấm dứt hoạt động sau ngần ấy năm coi thường “chủ nhà”. Johnny và Jack thở phào nhẹ nhõm, chúng nghĩ rằng có thể thoải mái hùng cứ ở Los

Angeles mà không lo bị kẻ nào đó ngáng trở. Nhưng chỉ vài tháng sau khi con mắt của Bugsy Siegel văng khỏi hốc thì một vấn đề mới đã trổi dậy. Mickey Cohen – tâm phúc của Siegel – cho rằng hắn ta mới chính là “bá chủ” ở Hollywood. Có vẻ như sự nhút nhát của Jack Dragna đã khiến Mickey Cohen nắm quyền điều hành cả Los Angeles, và từ đây đã hình thành cái gọi là “Cuộc chiến dải băng hoàng hôn”, hay cuộc chiến tranh băng đảng giang hồ đẫm máu nhất trong lịch sử Los Angeles.

“Cuộc chiến dải băng hoàng hôn”

Đây là cuộc xung đột dữ dội giữa 2 “bố già” quyền lực của thế giới ngầm Los Angeles là Mickey Cohen và Jack Dragna sau khi

Benjamin Siegel bị mưu sát. Ngay cả khi Mickey Cohen với nhiều thuộc hạ hơn cùng các đồng minh bao gồm Chicago Outfit và gia đình tội phạm Luciano, nhưng hắn ta lại gánh chịu tổn thất nặng nề hơn hẳn Jack Dragna và thua dần trong cuộc chiến. Nhưng lý do mà Cohen bỗng giành phần thắng áp đảo là may cho hắn ta khi Jack Dragna qua đời trong một cơn đau tim vào ngày 23 tháng 2 năm 1956. Sau khi thủ lãnh Siegel bị ám sát chết, đương nhiên Mickey Cohen là người thừa kế cho đế chế tội phạm của chủ cũ. Trước khi qua đời đột ngột, Jack Dragna đã lên sẵn các kế hoạch: di chuyển vào “sào huyệt” của Cohen. Khi Cohen phong tỏa Los Angeles, Jack Dragna đột nhiên cảm thấy mình bị “giam hãm” và y tuyên bố chiến tranh.

Vào ngày 18 tháng 8 năm 1948, Fratianno đã sử dụng vợ và con gái của y để giàn binh thế trận tại cửa hiệu gia đình mình nhằm dụ Mickey Cohen sập bẫy. May thay, Cohen rửa tay tại nhà tắm do sợ nhiễm vi khuẩn ủ bệnh, sau cái bắt tay của Fratianno và phát hiện ra âm mưu. Khi Fratianno quay đi, hắn ta phát tín hiệu cho đám thuộc hạ vào giải cứu. Trong cuộc đấu súng, kết cục Fratianno lại thiệt mạng.

Sau vụ chết hụt đó, Mickey Cohen nhiều lần thoát chết một cách may mắn sau khi bị các sát thủ của đối thủ trả thù. Lại nói ở phần trên, vào ngày 23 tháng 2 năm 1956 khi đã dần triệt hạ hết vây cánh của Mickey Cohen thì bỗng dưng Jack Dragna qua đời trong một cơn đau tim tại ngôi nhà của gã ở Los Angeles. Cái chết của “đại ca” Dragna đồng nghĩa cuộc chiến trên Dải hoàng hôn đã chấm dứt. Mickey Cohen từ bại trận trở thành kẻ chiến thắng.

Năm 1961, Mickey Cohen lại một lần nữa bị cáo buộc tội trốn thuế và bị tống tới nhà ngục Alcatraz. Năm 1972, Cohen được phóng thích khỏi nhà tù bang Atlanta sau đó chết vì bệnh ung thư dạ dày.

Nguyễn Thanh Hải (Tổng hợp)