Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 12/10/2017 18:31

Cuộc chiến chống ma túy ở Philippines: Nhắm vào con cá lớn

Tổng thống Philippine Rodrigo DuterteTổng thống Philippine Rodrigo Duterte

GD&TĐ - Cuộc chiến ác liệt chống ma túy của Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte sẽ chuyển sang một nấc cao hơn để nhắm vào “những con cá lớn” – các nhà chức trách vừa cho biết hôm nay (12/10) – Họ đã chuyển các hoạt động ở cấp độ đường phố tới các mạng lưới và nhà cung cấp lớn hơn.
 

Tổng thống Duterte đã đưa ra một chỉ thị hôm thứ 3 vừa qua, ra lệnh cho cảnh sát ngừng các hoạt động trong chiến dịch chống ma túy và để chúng cho cơ quan chống ma túy lo, mặc dù hoạt động này được vốn mặc định là dành cho cảnh sát.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia đã giải tán 18 đơn vị chống ma túy khu vực vào hôm nay và cho biết họ sẽ được điều đi chống các loại tội phạm khác.

Phát ngôn viên của Tổng thống, ông Ernesto Abella, nói với các phóng viên: “Bây giờ chúng ta sẽ nhắm vào các cấp bậc cao hơn của các tập đoàn, cũng như những người bảo vệ cho họ ở chính phủ”.

Ông Abella cho biết những mạng lưới phân phối đường phố của “những trùm ma túy” đã bị suy thoái do các hoạt động thành công của cảnh sát trong chiến dịch kéo dài 15 tháng.

Các nhà phê bình cho rằng các cuộc truy quét đã nhằm vào những người bán hàng rong và người dùng ma túy ở các khu phố nghèo - nơi đã chứng kiến 3.900 vụ giết người của cảnh sát trong các hoạt động chống ma túy.

Theo cảnh sát, những nghi phạm có vũ trang chống đối đều bị xử tử. Đã có khoảng 2.300 vụ giết người  do các tay súng đã xảy ra đều có liên quan đến ma túy.

Hải Yến
Theo Reuters

Tin tiêu điểm