Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 28/7/2019 10:57

Cuộc chiến chống lại cư dân Libya là vi phạm nhân quyền

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Libya, ông Ghassan Salamé trong một cuộc hội đàm với người đứng đầu chính phủ của hiệp định quốc gia Fayez Sarraj đã nhắc lại vị trí, vai trò của tổ chức quốc tế trong việc lên án sự xâm lược chống lại thường dân Libya, vi phạm nhân quyền.

"Không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng Libya. Chỉ có mỗi giải pháp chính trị là có thể ... Liên Hợp Quốc lên án hành vi xâm lược nhằm vào dân chúng, các tổ chức dân sự, vi phạm nhân quyền và luật pháp quốc tế", tờ Al-Wasat của Libya trích dẫn lời của ông Salamé.

Về phần mình, Sarraj nhấn mạnh rằng việc nối lại giải pháp chính trị ở Libya sẽ chỉ có thể xảy ra sau khi quân đội Quốc gia Libya rút khỏi thủ đô.

Vào ngày 4 tháng 4, Chỉ huy của LNA, ông Khalifa Haftar đã ra lệnh cho lực lượng của mình tiến hành một cuộc tấn công vào Tripoli để "giải phóng khỏi những kẻ khủng bố". Các lực lượng trung thành với chính phủ ở Tripoli đã tiến hành chiến dịch “Vulcan of Wrath” để chống lại LNA. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cuộc chiến ở Tripoli đã khiến gần 1050 người chết, hơn 5,5 nghìn người bị thương.

Sau khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại vào năm 2011, Libya gần như không còn hoạt động như một quốc gia độc lập. Hiện tại đất nước đang được trị vì bởi quyền lực kép. Quốc hội do người dân bầu chọn ở phía đông. Ở phía tây, thủ đô Tripoli được cai trị bởi Chính phủ Hiệp định Quốc gia với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu do Fayez Sarraj lãnh đạo. Chính quyền ở phía đông của đất nước hoạt động độc lập với Tripoli và hợp tác với Quân đội Quốc gia Libya.

Đức Văn
Theo Ria.ru

Tin tiêu điểm