Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 10/12/2018 14:42

Cuộc biểu tình “áo vàng” lan sang Montenegro

Cuộc biểu tình “áo vàng” lan sang Montenegro

GD&TĐ - Vào tối chủ nhật, tại thủ đô của Montenegro, một cuộc biểu tình rầm rộ đã bắt đầu chống lại quyết định của chính quyền khi bắt giữ các nhà lãnh đạo của phe đối lập (phe Mặt trận Dân chủ - DF) - phong trào vì sự thay đổi của Montenegro, những người tham gia biểu tình mặc áo vest màu vàng làm hình ảnh tượng trưng.

Các cuộc biểu tình diễn ra trước tòa án và tòa nhà quốc hội ở trung tâm thành phố Podgorica được tổ chức hàng ngày sau khi Tòa án tối cao của Cộng hòa Montenegro quyết định bắt giữ các nhà lãnh đạo của DF là Nebojš Medojevic và Milan Knezhevich trong thời gian hai tháng vì đã từ chối làm chứng trong vụ kiện nhận hối lộ. Vào Chủ nhật, tổ chức của các cuộc biểu tình đã quyết định phân phối áo khoác màu vàng cho những người tham gia.

Một trong những người lãnh đạo của Mặt trận Dân chủ tại thành phố, tên là Andria Mandic, khi đề cập đến những người tập trung tại cuộc biểu tình, ông  nói rằng Montenegro “đã đi theo đường cong” và “nó đã diễn ra trong một thời gian dài”. Ông gọi các nhà cầm quyền của phía cộng hòa là "chế độ", đã đưa đất nước "vào vực thẳm".

“Đó là lý do tại sao chúng tôi mặc những chiếc áo khoác màu vàng và đây là một tín hiệu mà chúng tôi muốn vá víu đất nước này. Chúng tôi đã mặc những chiếc áo này tại Pháp trong suốt tháng trước để ngăn chặn những quyết định gây bất lợi cho công dân Pháp”, ông nói.

Chính trị gia nhấn mạnh rằng theo tỷ lệ phần trăm, người biểu tình tập trung tại Podgorica còn hơn ở Paris, ông cho biết thêm.

Các thành viên tham gia cuộc biểu tình là những người của một số phong trào đối lập và các tổ chức công cộng khác với nhiều độ tuổi khác nhau. Đằng sau những người nói trên sân khấu có một biểu ngữ với dòng chữ “Tự do” bằng ngôn ngữ Serbia.

Cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa, ông Goran Danilovich nhấn mạnh rằng "Đây không phải là quần áo bảo hộ, mà là áo vest của người nghèo châu Âu".

Trước đó, vào cuối tháng 11, Mandic nhấn mạnh rằng vì bắt giữ Medojevich, đất nước này đang đứng trước cuộc nội chiến.

Nhớ lại, tại Pháp đã có những lo ngại rằng cuộc biểu tình của những chiếc “áo vàng” có thể là tiền đề cho một cuộc đảo chính sắp diễn ra.

Đức Văn
Theo News.rambler.ru

Tin tiêu điểm