Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 10/12/2018 17:06

Cuộc biểu tình “áo vàng” giáng đòn chí tử vào kinh tế Pháp

Biểu tình tại PhápBiểu tình tại Pháp

GD&TĐ - Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng nền kinh tế của đất nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi phong trào biểu tình Áo vàng.
 

“Chúng ta phải đón nhận một sự giảm tốc mới của nền kinh tế vào cuối năm do các cuộc biểu tình Áo vàng gây ra. Đây là một thảm họa đối với thương mại, một thảm họa cho nền kinh tế của chúng ta” – ông Le Maire chỉ ra.

Bộ trưởng Tài chính Pháp đưa ra nhận xét trên khi tới thăm một khu vực thượng lưu ở Paris đã bị phá hoại nặng nề trong các cuộc biểu tình Áo vàng, trong đó 700 người đã bị cảnh sát bắt – Thứ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nunez cho hay.

Hãng tin AFP nói rằng 950 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình vốn đã được bắt đầu từ ngày 17/12.

Bình luận về vấn đề trên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng Ankara chống lại sự hỗn loạn do người biểu tình gây ra nhưng cũng phản đối việc dùng bạo lực cực đoan để dập tắt biểu tình.

Trước đó, chính phủ Pháp cho biết đang bỏ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu vốn gây ra những cuộc biểu tình, tuy nhiên động thái này không ngăn chặn được các cuộc biểu tình tiếp tục xảy ra.

Trong vòng 10 tháng qua, giá nhiên liệu diesel ở Pháp đã tăng khoảng 23%, khiến cho giá xăng tăng 15%. Giá nhiên liệu được dự đoán sẽ tăng thêm nữa vào tháng 1.

Cuối năm 2017, chính phủ Pháp đã phê chuẩn một quyết định tăng thuế trực tiếp vào nhiên liệu diesel vốn được dùng phổ biến tại quốc gia này.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm