Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 25/5/2015 11:36

Cúm gia cầm “móc túi” khoảng 8 tỷ USD của người tiêu dùng Mỹ

Dịch cúm gia cầm tại Mỹ chưa có dấu hiệu thuyên giảm khi đã có tới gần 40 triệu con gia cầm bị tiêu hủy, đẩy giá trứng tại thị trường này tăng cao. Trong bối cảnh này, một số công ty Mỹ đang tìm cách nhập khẩu trứng từ thị trường nước ngoài hoặc đang “vàng mắt” tìm nguồn thực phẩm khác thay thế trứng.
Trang trại do Công ty Daybreak Foods vận hành tại khu vực Eagle Grove, bang Iowa (Mỹ) được chọn vào “khu vực an ninh sinh học” ngày 17/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Rick Brown, phó chủ tịch công ty phân tích thị trường hàng hóa Urner Barry, cho biết giá bán buôn trứng nguyên vỏ đã tăng từ 1,19 USD/tá hồi cuối tháng Tư lên 2,03 USD/tá trong tuần qua.

Các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs dự đoán trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung trứng trầm trọng như thế này, người tiêu dùng Mỹ trong năm nay buộc phải “móc hầu bao” thêm khoảng 7,5-8 tỷ USD (so với năm ngoái) để chi cho việc mua trứng.

Tom Elam thuộc công ty tư vấn nông nghiệp FarmEcon cho biết từ trước tới nay, Mỹ chưa bao giờ phải nhập khẩu một lượng trứng quá lớn, nhưng giờ đây Mỹ đang phải tìm kiếm nguồn cung trứng từ thị trường nước ngoài.

Ngành chăn nuôi gia cầm của Mỹ đang đối mặt với dịch cúm gia cầm lây lan nhanh và trên diện rộng chưa từng có với sự xuất hiện của virus cúm H5N2.

Virus H5N2 lần đầu tiên được phát hiện là vào giữa tháng 12 năm ngoái. Cho tới cuối tháng Tư vừa qua, H5N2 đã được phát hiện tại 15 bang của nước Mỹ và tại các trang trại thuộc tỉnh Ontario của Canada.

Theo Trung tâm Ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ, nguy cơ virus H5N2 lây từ gia cầm sang người ở thời điểm hiện tại là thấp và chưa phát hiện ra bất kỳ trường hợp nào trên toàn thế giới, tuy nhiên người dân Mỹ vẫn được khuyến cáo tăng cường tiêm chủng và thận trọng.

Theo Vietnam+

Tin tiêu điểm