Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 25/3/2017 07:07

Cục diện mới trong cuộc chạy đua vào điện Elysee

GD&TĐ - Cuộc tranh luận của 5 ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp trên truyền hình hôm 20/3 đã để lại ít nhiều thất vọng đối với cử tri. Theo các nhà phân tích, các ứng viên tham gia cuộc tranh luận này thiên về chiến thuật hơn là nội dung tranh luận.

Ưu thế thuộc về Le Pen và Macron

Các ứng cử viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen và Emmanuel Macron giữ một lợi thế hơn các đối thủ khác trong cuộc chạy đua vào điện Elysee. Tuy nhiên, đảng của bà Le Pen và ông Macron - “Mặt trận quốc gia” (FN) và “Phong trào tiến bước” không có khả năng có được một phần lớn số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội. Theo các nhà phân tích, tình trạng này có nguy cơ dẫn đến một thời kỳ bất ổn.

Theo tờ “Nezavisimaya Gazeta”, lợi thế của Le Pen và Macron trước các ứng cử viên lớn khác ở vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống như: Francois Fillon, Benoit Amon và Jean-Luc Melanshonom có thể vẫn ổn định trong vài tuần tiếp theo. Chỉ số tín nhiệm của Le Pen (48 tuổi) và Macron (39 tuổi) khó có thể giảm xuống dưới 25%. Trong khi đó, chỉ số tín nhiệm của những ứng cử viên đứng sau họ không vượt quá ngưỡng 20%.

Theo một cuộc khảo sát thực hiện bởi IFOP và Fiducial poll được công bố cách đây vài ngày, ở vòng đầu tiên của cuộc bầu cử, Le Pen sẽ nhận được 27% phiếu bầu của cử tri Pháp. Tương tự như vậy, Macron nhận được sự ủng hộ của 26% số người được hỏi. Ở vị trí thứ ba là Francois Fillon với 18%. Những ứng cử viên còn lại trong 5 ứng cử viên hàng đầu là Amon - 12% và Melanshon - 11%.

Vào tối 20/3, cuộc thảo luận đã tập trung vào những thách thức trong trật tự xã hội và công cộng của Pháp, tình hình kinh tế và vị thế của đất nước trên thế giới, bao gồm cả mối quan hệ với Nga.

Theo các nhà phân tích, chính sách của Paris đối với Nga có vẻ “mềm” hơn. Ứng cử viên Melanshon và Fillon không đồng ý với những tuyên bố rằng việc sáp nhập Crưm vào Nga là một sự kiện chưa từng có và vượt ra ngoài trật tự thế giới. “Chúng ta cũng vậy, đã thay đổi biên giới ở châu Âu” - Fillon nói khi nhắc lại chuyện Kosovo ly khai khỏi Serbia. Về phần mình, Melanshon cho rằng Pháp không nên can thiệp vào cuộc xung đột giữa các quốc gia vùng Baltic và Moskva. Ông cũng ủng hộ việc nền Cộng hòa thứ năm ngừng tham gia vào NATO.

Dư luận nói gì?

Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Xã hội học Elabe, theo đơn đặt hàng của BFM TV, 29% những người theo dõi cuộc tranh luận cho rằng, cuộc thảo luận của Macron là hấp dẫn nhất, 20% - Melanshon, 19% - Le Pen và Fillon; Amon chỉ nhận được 11%. Phần lớn những người được hỏi (30%) cảm nhận rằng nhà lãnh đạo của “Phong trào tiến bước” đã đưa ra “dự án tốt nhất cho nước Pháp”.

“Rất nhiều hy vọng của những người ủng hộ đặt vào cuộc tranh luận của Fillon. Họ hy vọng rằng ông sẽ có thể sử dụng cuộc tranh luận này để ghi thêm điểm” - Trong một cuộc phỏng vấn với “Nezavisimaya Gazeta”, nhà nghiên cứu hàng đầu của Viện Châu Âu, Viện Khoa học Nga Sergei Fedorov cho biết. Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói, Fillon trông khá mệt mỏi, mặc dù, tất nhiên, lập luận của ông rất thú vị - Sergei Fedorov nhận định. Cũng theo lời chuyên gia này thì khó có thể cho rằng phần tranh luận của Fillon là “một bước đột phá”.

Theo Fedorov, Le Pen và Macron thể hiện trong cuộc tranh luận khá tự tin: “Để nói bất cứ điều gì chắc chắn vào lúc này là không thể. Trước vòng một, sẽ được tổ chức vào ngày 23/4 vẫn còn một tháng nữa và như vậy, một sự kiện có thể thay đổi...”.

Tuy nhiên, điểm quan trọng là ở vòng đầu tiên của cuộc bầu cử, những ứng cử viên hàng đầu lại không có được số đông đại diện trong Quốc hội. “Tình trạng này có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục đối với nền Cộng hòa thứ năm” - Fedorov cho biết.

Duy Long (TH)

Tin tiêu điểm