Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 25/2/2017 14:07

Cử tri Pháp muốn bầu cho ông Barack Obama

Sự kiện hơn 30.000 cử tri Pháp kêu gọi ông Barack Obama tham gia cuộc bầu cử của nước này đang khiến nhiều người xôn xao.

Tháng 1 năm nay, ông Obama đã chính thức kết thúc nhiệm sở của mình và rời khỏi Nhà Trắng trong tâm thế đầy danh dự. Tưởng rằng cơ hội trở thành lãnh đạo tối cao của một quốc gia không đến với ông lần nữa, nhưng trong tuần qua, tên tuổi Obama lại được vang lên ở Pháp.

Chính trường Pháp trở nên nóng hơn sau khi xuất hiện chiến dịch vận động mang tên "Obama 2017" ở Paris. Một nhóm cử tri Pháp đã công bố một "thỉnh nguyện thư" với mong muốn cựu Tổng thống Mỹ sẽ tham gia làm ứng viên Tổng thống Pháp.

Lý do rất nhiều cử tri Paris yêu mến, hâm mộ Obama và kêu gọi ông trở thành người lãnh đạo đất nước vì ông có lý lịch trong sạch nhất thế giới và là người nước ngoài.

Nội dung đơn thỉnh nguyện này nhấn mạnh: "Ông Barack Obama đã hoàn thành xuất sắc hai nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ. Tại sao chúng ta không tuyển ông ấy làm Tổng thống Pháp. Ông ấy có một lý lịch tốt nhất thế giới cho vị trí này".

Cu tri Phap muon bau cho ong Barack Obama - Anh 1

Tổng thống thứ 44 của Mỹ Barack Obama

Tổng thống Pháp trước nay đều là người Pháp, nhưng theo nhóm cử tri này, một người ngoại quốc nhưng lại khiến người dân khâm phục, có thể trao cho họ hy vọng, có thể soi sáng, dẫn đường cho đất nước đi lên thì điều đó vô cùng tốt.

Đại diện bộ phận cử tri kêu gọi Obama tranh cử Tổng thống Pháp cho biết: "Chúng tôi bắt đầu mường tượng về ý tưởng này cách đây 2 tháng, trước khi ông Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống.

Chúng tôi mong ước xảy ra khả năng người ngoại quốc trở thành Tổng thống Pháp, để bầu ra được người lãnh đạo thực sự khiến chúng tôi khâm phục. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành người lãnh đạo nếu đưa đất nước đến tương lai tương sáng, dù người đó là người Pháp hay ngoại quốc".

Đại diện bộ phận cử tri này khẳng định thêm rằng, họ sẽ nỗ lực để biến điều này thành sự thật, để có thể trao cho người dân Pháp niềm hy vọng tốt đẹp hơn.

Hồi năm ngoái cũng đã có ít nhất 2 bản kiến nghị khác cũng kêu gọi Barack Obama tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống ở Pháp. Nhưng những bản kiến nghị trước không đạt kết quả như mong đợi.

Song, chiến dịch "Obama 2017" lần này lại mang về khởi đầu khá khả quan, khi trong một tuần ra đời chiến dịch này tại Paris, đã có hơn 30.000 người Pháp ký tên ủng hộ việc kêu gọi ông Obama tham gia tranh cử.

Cu tri Phap muon bau cho ong Barack Obama - Anh 2

Nhiều người dân Pháp mong muốn cựu Tổng thống Mỹ sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Pháp

Một trang web có tên "Obama17" cũng được lập ra để trao đổi thông tin, vận động, kêu gọi người dân Pháp hãy ủng hộ và hãy tỉnh táo, sáng suốt trong việc lựa chọn tân Tổng thống, vì lựa chọn này là vô cùng quan trọng với tương lai đất nước.

Trang web này hiện đang hoạt động sục sôi nhằm mục đích thu thập được 1 triệu phiếu ủng hộ từ người dân Pháp cho việc kêu gọi Obama tham gia cuộc chạy đua vào Điện Elysee năm nay trước ngày 15/3.

Cùng với đó, tại thủ đô Paris, trên khắp các đường phố ngập tràn các tấm poster, các dải áp phích đăng nội dụng bản kiến nghị này, đi kèm hình ảnh chân dung ông Obama, cùng khẩu hiệu "Đúng, chúng ta có thể" (Khẩu hiệu tranh cử trước đây của ông Obama).

Trở ngại lớn nhất trong chiến dịch vận động, kêu gọi "Obama 2017" vẫn là việc ông Obama là người ngoại quốc, mà trong luật nước Pháp nêu rõ Tổng thống Pháp phải có quốc tịch Pháp.

Các cử tri bầu chọn Obama đang ra sức thuyết phục những người dân nước Pháp tin tưởng và mở ra một khả năng mới: "Chúng ta vẫn có thể đưa ra một bài học về dân chủ trên trái đất bằng cách bầu người nước ngoài làm Tổng thống".

Lúc này, ở Pháp có đông đảo người dân tỏ ra không hài lòng, mất niềm tin với những ứng viên Tổng thống năm nay. Vì vậy, họ có thể đắn đo trong việc bỏ phiếu cho một ứng viên người Pháp hoặc một ứng viên ngoại quốc.

Cu tri Phap muon bau cho ong Barack Obama - Anh 3

Các poster ảnh chân dung ông Obama được treo trên khắp các khu phố, con đường ở Paris

Cu tri Phap muon bau cho ong Barack Obama - Anh 4

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là tới vòng đầu tiên của kỳ bầu cử Tổng thống Pháp, nhưng chính trường nước này vẫn đang ngập chìm trong những vụ bê bối cá nhân của các ứng viên.

Nữ ứng viên sáng giá nhất trong cuộc đua đến Điện Elysee bà Le Pen bị cáo buộc khai gian và sử dụng sai mục đích số tiền gần 340.000 euro của Quốc hội châu Âu (EP) để trả lương cho cận vệ và trợ lý của mình.

Ba chính trị gia khác là ông Jean-Marie, nghị sĩ Bruno Gollnisch, Mylene Troszczynski cũng bị cáo buộc dùng tiền sai mục đích, bị EP buộc hoàn trả. Tổng số tiền khoảng gần 991.000 euro.

Cựu Thủ tướng Franois Fillon thì dính phải bê bối "việc làm ma" cho vợ. Còn ông Emmanuel Macron thuộc phe trung hữu lại bị dính vào các tin đồn tình ái với người đồng tính.

 

Theo Khánh Đăng
Đất Việt