Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 15/3/2017 00:07

Cú ngã ngựa của bà Park: Hàn Quốc chìm sâu vào bất ổn

Cú ngã ngựa của bà Park: Hàn Quốc chìm sâu vào bất ổn

GD&TĐ - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị phế truất khỏi vị trí lãnh đạo quốc gia sau khi Tòa án Hiến pháp công bố phán quyết hôm 10/3, sau những cáo buộc về việc bà giúp một người bạn lâu năm nhận khoản tiền hối lộ từ Samsung và nhiều tập đoàn khác trong nước.

Dù điều này đã được dự đoán trước, nhưng xem ra quyết định của Tòa án, thay vì mang tới ổn định, lại có nguy cơ khoét sâu hơn chia rẽ và làm ảnh hưởng tới mọi mặt ở quốc gia này.

Nhìn lại diễn biến “ngã ngựa” của bà Park

Việc phế truất Tổng thống Park Geun-hye sẽ mở đầu cho một cuộc bầu cử trong 60 ngày tới (thời gian cụ thể là 9/5), dự kiến sẽ được thay thế bởi một lãnh đạo từ các đảng đối lập có đường lối hoài nghi về chính sách của Washington trong khu vực, mềm dẻo hơn với Triều Tiên và Trung Quốc.

Với phán quyết của Tòa  án Hiến pháp, bà Park trở thành vị Tổng thống dân cử Hàn Quốc đầu tiên bị phế truất giữa nhiệm kỳ. Việc lật đổ bà Park cũng sẽ dẫn đến việc kết thúc bê bối tham nhũng trong chính trị Hàn Quốc trong suốt nửa năm qua. Vụ bê bối cũng đã dẫn đến việc bắt giữ người đứng đầu Tập đoàn Samsung.

Các cáo buộc chống lại bà Park bắt đầu nổi lên vào mùa thu năm ngoái, sau khi giới báo chí phát hiện nhiều manh mối về quan hệ đặc biệt giữa bà với người bạn lâu năm Choi Soon-sil. Bà Choi được cho là người có sức ảnh hưởng đến các chính sách và quyết định của Tổng thống mặc dù không nắm giữ chức vụ gì trong chính phủ.

Trong những tháng tiếp theo, các công tố viên đã tìm thêm được nhiều bằng chứng, cho thấy bà Choi sử dụng mối quan hệ đặc biệt của mình với Tổng thống để ép buộc các tập đoàn lớn trong nước, trong đó có Samsung, đóng góp hàng chục triệu đô la vào một quỹ cá nhân.

Người thừa kế của Tập đoàn Samsung, Lee Jae-yong, đã bị thẩm vấn và bắt do liên quan đến khoản tiền hối lộ lên đến 37 triệu đô la cho bà Choi. Tuy nhiên, Samsung bác bỏ cáo buộc việc quyên góp tiền để đổi lấy những “ân huệ” đặc biệt. Bà Park và người bạn thân cũng phủ nhận mọi cáo buộc từ cơ quan công tố.

Hồi tháng 12, khi người biểu tình làm tê liệt các đường phố trung tâm Seoul, các nhà lập pháp tại Quốc hội đã bỏ phiếu để luận tội và tước quyền lãnh đạo của bà Park, sau đó Thủ tướng Hwang Kyo-ahn đã được bổ nhiệm vào vị trí Quyền Tổng thống; tất cả đều dẫn đến một con đường: Kết liễu số phận chính trị của bà Park.

Hệ lụy kéo dài

Con đường chính trị của bà Park bắt đầu một cách nghiêm túc khi mẹ bà bị tử nạn trong một vụ ám sát cha bà là cựu Tổng thống Park Chung-hee. Khi đó bà 22 tuổi và nắm giữ cương vị Đệ nhất Phu nhân quốc gia; 5 năm sau cha bà cũng bị ám sát bởi một tướng lĩnh thân cận tại Nhà Xanh (nơi ở của Tổng thống).

Sau cái chết của cha, bà Park đã không xuất hiện trước công chúng cho đến cuối năm 1990, khi trở thành nữ nghị sĩ đầu tiên của Hàn Quốc.

Cha của bà Park, cựu Tổng thống Park Chung-hee nắm quyền lâu nhất trong lịch sử hiện đại Hàn Quốc (1961 - 1979). Ông là người có công lớn trong việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, biến Hàn Quốc từ một nước nông nghiệp lạc hậu thành cường quốc xuất khẩu.

Ông cũng là người cổ vũ cho sự phát triển của các tập đoàn gia đình - thường được gọi là Cheabol, kiểm soát nền kinh tế thông qua việc hưởng lợi từ cắt giảm thuế, chính sách lao động và nhiều lợi ích khác từ chính phủ.

Không ít ý kiến cho rằng việc bà Park trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc phần lớn cũng vì ảnh hưởng của người cha. Thế nhưng không phải ai cũng ủng hộ điều đó. Chỉ cần có dấu hiệu của vụ bê bối, đã có hàng triệu người xuống đường, trong đó phần lớn là thế hệ trẻ, để phản đối bà.

Ngày 12/3, ngay sau khi rời Nhà Xanh, bà Park đã lên tiếng xin lỗi về việc không hoàn thành được nhiệm kỳ, thì xã hội Hàn Quốc cũng chia làm hai: Nhóm ủng hộ bà đụng độ với cảnh sát làm ít nhất 3 người thiệt mạng; nhóm phản đối kêu gọi phải bắt giữ ngay vị Tổng thống vừa mất chức này.

Xem ra, di sản của Park Chung-hee vẫn còn ảnh hưởng lâu ở Hàn Quốc, nhưng hệ lụy từ vụ con gái ông bị phế truất sẽ còn chia rẽ Hàn Quốc dài dài, làm ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế vốn đang gặp rất nhiều khó khăn, giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng ngày càng gay gắt.

Trần Minh (TH)

Tin tiêu điểm