Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 12/1/2015 09:12

Croatia: Lần đầu tiên một nữ tổng thống đắc cử lên cầm quyền

Ứng cử viên đối lập Kolinda Grabar-Kitarovic đã giành thắng lợi trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Croatia, diễn ra vào ngày 11/1, trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong 5 năm tới của đất nước vùng Balkan này.
Bà Kolinda Grabar-Kitarovic. Nguồn: AFP

Theo kết quả kiểm 99,42% số phiếu công bố sáng 12/1, bà Grabar-Kitarovic đã giành 50,42%, cao hơn hẳn đương kim Tổng thống Ivo Josipovic chỉ được 49,58%.

Với kết quả này, Tổng thống Josipovic đã chấp nhận thất bại trong bầu cử và chúc mừng đối thủ . Phát biểu sau khi chiến thắng, bà Grabar-Kitarovic cam kết sẽ xây dựng Croatia thành một trong những nước phồn vinh nhất Liên minh châu Âu (EU), đấu tranh vì quyền lợi quốc gia của Croatia, củng cố quốc phòng và đấu tranh "không khoan nhượng" với tham nhũng.

Về đối ngoại, bà tuyên bố sẽ khôi phục lại quan hệ với Đức, ủng hộ tất cả mọi người Croatia sinh sống tại Bosnia và Herzegovina, cũng như tại các vùng khác trên thế giới.

Bà Grabar-Kitarovic năm nay 46 tuổi, tranh cử từ đảng Cộng đồng Dân chủ (HDZ) đối lập. Bà từng là nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Croatia và là người ủng hộ nhiệt thành đường lối gia nhập EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO)./

Theo vietnamplus.vn