Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 24/12/2016 18:00

Costa Rica ra lệnh truy nã cựu quan chức tham nhũng Mexico

Cựu Thống đốc bang Veracruz của Mexico Javier Duarte. Nguồn: animalpolitico.comCựu Thống đốc bang Veracruz của Mexico Javier Duarte. Nguồn: animalpolitico.com

Bộ trưởng An ninh Costa Rica Gustavo Mata thông báo đã phát lệnh truy nã đối với cựu Thống đốc bang Veracruz của Mexico, ông Javier Duarte, người bị buộc tội tham nhũng và đang lẩn trốn ở nước ngoài.

Ngày 23/12, Bộ trưởng An ninh Costa Rica Gustavo Mata thông báo đã phát lệnh truy nã đối với cựu thống đốc bang Veracruz của Mexico, ông Javier Duarte, người bị buộc tội tham nhũng và đang lẩn trốn ở nước ngoài.

Cơ quan chức năng Costa Rica đã ra quyết định trên ngay sau khi có thông tin từ cơ quan an ninh Mexico về việc phát hiện đối tượng Javier Duarte tại quốc gia Trung Mỹ này.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Gustavo Mata khẳng định Costa Rica không phải là nơi ẩn náu cho tội phạm và trong trường hợp bị phát hiện, cựu thống đốc Javier Duarte sẽ bị bắt giữ và trục xuất ngay lập tức.

Quan chức này cũng cho biết dữ liệu hải quan xác định Duarte không nhập cảnh vào Costa Rica, do đó đối tượng này có thể đã dùng giấy tờ giả và vào bằng con đường phi pháp.

Cựu thống đốc Javier Duarte được cho là người đã đẩy bang Veracruz, một trong những bang giàu có nhất Mexico, rơi vào khủng hoảng tài chính và tình trạng tội phạm lộng hành dẫn đến hàng loạt vụ giết hại các nhà báo, bắt cóc, tống tiền và mất tích tại địa phương này trong thời gian qua.

Ngoài ra, Duarte cũng bị buộc tội biển thủ hàng triệu USD trong ngân sách của chính phủ liên bang dành cho giáo dục và y tế.

Ngày 20/10, giới chức Mexico đã ra lệnh truy nã cựu thống đốc Javier Duarte, với cáo buộc tiếp tay cho tội phạm có tổ chức và rửa tiền./.

Theo VietnamPlus