Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 23/10/2018 11:35

Công ty cho thuê nhà Trung Quốc gặp rắc rối vì camera quay lén

Ziroom, ứng dụng cho thuê nhà mới nổi tại Trung Quốc, bị chỉ trích dữ dội sau vụ người thuê phát hiện căn hộ gắn camera quay lén.
Một phụ nữ ngồi ăn trong căn hộ thuê của Ziroom tại Bắc Kinh hồi tháng 9. Ảnh: VCG.

Một phụ nữ ngồi ăn trong căn hộ thuê của Ziroom tại Bắc Kinh hồi tháng 9.

Một đôi vợ chồng thuê nhà ở quận Triêu Dương, Bắc Kinh phát hiện lỗ hổng đáng ngờ trong ổ cắm điện ở phòng ngủ hồi tháng 9, theo trang Youyouluming, blog chuyên đăng các vấn đề xã hội nổi cộm tại Trung Quốc do một cựu phóng viên Tân Hoa Xã sáng lập.

Họ báo cảnh sát và phát hiện trong ổ điện gắn camera quay lén. Căn hộ này do hai vợ chồng thuê từ Ziroom, công ty cho thuê lại nhà sau khi đã cải tạo và thuê từ chủ nhà. Ziroom cho hay đang hợp tác điều tra với cảnh sát.

Youyouluming cho biết vợ chồng thuê nhà là lao động nhập cư, từng nhiều năm phải thuê nhà và đối mặt với nhiều vấn đề, từ việc chủ nhà không trả lại tiền đặt cọc khi hết hạn hợp đồng, cho tới "nhà formaldehyde", chỉ những căn hộ thông gió kém, không khí đầy mùi hóa chất do vật liệu sơn sửa nhà.

"Để sống, chúng tôi buộc phải chấp nhận mọi thứ, nhưng lần này thật quá sức chịu đựng", người chồng nói.

Đây là vụ bê bối thứ hai trong vòng hai tháng của Ziroom. Tháng trước, một phụ nữ góa chồng từng thuê nhà của Ziroom đã khởi kiện công ty vì cho rằng nồng độ formaldehyde quá cao trong căn hộ là nguyên nhân gây trầm trọng bệnh bạch cầu cấp tính khiến chồng bà tử vong.

Vụ mới nhất của Ziroom đang thu hút chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người chỉ trích Ziroom, cho rằng những công ty cho thuê nhà như vậy đã đẩy giá nhà ở Bắc Kinh lên cao hơn giá thị trường.

"Hai vụ xảy ra liên tiếp, điều này cho thấy công ty có vấn đề", Pengyu, một người dùng Weibo bình luận.

"Cảnh sát nên điều tra Ziroom kỹ lưỡng", một người có tài khoản là Qingfengbaiyu1508 viết. "Từ formaldehyde tới camera quay lén, quá nhiều vấn đề, làm thế nào để người dân bảo vệ quyền lợi của mình".

Ziroom là ngôi sao đang lên trong thị trường cho thuê nhà ở Trung Quốc. Thành lập năm 2011, công ty đã thu hút 578 triệu USD từ các nhà đầu tư hồi tháng một. Công ty quản lý 500.000 căn hộ cho thuê ở 9 thành phố Trung Quốc tính tới cuối năm 2017.

Theo Hồng Hạnh
Vnexpress

Tin tiêu điểm