Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 1/11/2018 07:51

Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ cái chết đau đớn của nhà báo Khashoggi

Nhà báo A rập xê út Jamal Khashoggi Nhà báo A rập xê út Jamal Khashoggi

GD&TĐ - Các quan chức tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nhà báo A rập xê út Jamal Khashoggi đã bị “bóp cổ” ngay khi bước vào lãnh sự quán A rập xê út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng này, sau đó thi thể ông bị “cắt ra từng mảnh” theo “một kế hoạch đã định sẵn”.
 

Hôm qua (31/10), Văn phòng Trưởng công tố viên Istanbul Irfan Fidan nói rằng các cuộc nói chuyện với công tố viên trưởng của A rập xê út Saud al-Mojeb, đã “không có kết quả cụ thể” về vụ sát hại nhà báo 59 tuổi vì ông không hề chia sẻ thông tin gì, bao gồm lời khai của 18 người bị bắt.

Tờ báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Mojeb đã tìm kiếm điện thoại của Khashoggi mà nhà báo đã đưa cho vị hôn thê Thổ Nhĩ Kỳ Hatice Cengiz trước khi vào lãnh sự quán A rập xê út vào ngày 2/10.

Tuy nhiên, các quan chức từ Cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) lại từ chối cung cấp các bản ghi âm và bằng chứng về vụ việc cho công tố viên A rập xê út.

Một quan chức cao cấp giấu tên Thổ Nhĩ Kỳ cũng nghi ngờ về việc A rập xê út sẵn sàng hợp tác trong cuộc điều tra này. Hôm qua, ông đã nói với hãng tin AFP rằng các nhà chức trách A rập xê út “chủ yếu quan tâm tìm hiểu Thổ Nhĩ Kỳ có bằng chứng nào chống lại thủ phạm”.

“Chúng tôi không có ấn tượng rằng họ mong muốn hợp tác thực sự trong cuộc điều tra” – quan chức này cho biết.

Trong khi đó, Omer Celik, Phó chủ tịch và là phát ngôn viên đảng Công lý và phát triển đang cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Khashoggi không thể bị giết mà không có lệnh từ các quan chức cấp cao A rập xê út – tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Khashoggi là một nhà báo quốc tịch A rập xê út, viết cho tờ Washington Post và ông hay chỉ trích gia đình hoàng gia A rập xê út. Ông xuất hiện lần cuối cùng vào ngày 2/10 khi bước vào lãnh sự quán A rập xê út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ cần thiết cho việc tái hôn. Sau hơn 2 tuần bác bỏ có liên quan, A rập xê út đã thừa nhận rằng nhà báo đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán. Các nhà chức trách A rập xê út đã bắt 18 nghi phạm, đuổi 6 quan chức cao cấp có liên quan, trong đó có giám đốc tình báo Ahmad Assiri và trợ lý cao cấp Saud al-Qahtani của Hoàng thái tử.

Hải Yến
Theo Press TV