Thế giới

Tiếp theo số báo 158 và hết

Công nghệ quân sự - Từ viễn tưởng đến hiện thực

SONG KIỀU - 07:19 04/07/2019
Công nghệ quân sự - Từ viễn tưởng đến hiện thực

Bộ đồ exoskeleton

Ý tưởng này cũng được khai thác trong nhiều hình thức giải trí khác như tiểu thuyết và phim ảnh, chẳng hạn như bộ áo giáp của Iron Man.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng cần rất nhiều thời gian để có một bộ áo giáp công nghệ cao tuyệt vời như của Tony Stark, nhưng thực tế, một bộ đồ exoskeleton thực sự tồn tại. Năm 2018, Nga đã thử nghiệm nguyên mẫu RATNIK-3 của mình. Các thử nghiệm phần lớn đã thành công. Người tham gia thử nghiệm mặc bộ đồ này có thể mang vác các vật thể rất nặng và bắn súng máy bằng một tay. Bộ đồ được làm bằng khung titan để tăng sức mạnh và sức chịu đựng của người lính.

Mặc dù vậy, nó có một hạn chế: Không có nhiều khả năng lưu trữ năng lượng, vì vậy nó chỉ có thể hoạt động trong thời gian giới hạn. Mặc dù vậy, các nhà chế tạo đã cố gắng khắc phục điều đó. Dù bằng cách nào, RATNIK-3 chính là phiên bản đời thường đầu tiên của bộ đồ exoskeleton.

Nhìn xuyên tường

Đã qua rồi cái thời các phe chiến đấu trực diện trên những cánh đồng rộng lớn. Các cuộc chiến ngày nay chủ yếu diễn ra ở đô thị, một phần là do trong nhiều trường hợp, bên tham gia chiến tranh là các chiến binh không chính quy, hoặc duy trì các chiến thuật đánh du kích. Điều đó cũng làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn, vì những cạm bẫy và các ổ phục kích trong tác chiến tại đô thị đông dân có thể khiến quân đội thiện chiến phải ngừng bước.

Nhiều quốc gia đã cố gắng hoàn thiện công nghệ của riêng họ để có thể kiểm tra một khu vực trước khi họ điều quân đến, nhưng điều đó đòi hỏi khả năng nhìn xuyên tường và chưa ai thực sự sở hữu điều đó. Tuy nhiên, một số đột phá gần đây đã chứng minh rằng công nghệ nhìn xuyên tường không chỉ sẽ xuất hiện trong tương lai gần, mà thực tế nó đã tồn tại.

Năm 2015, một nhà sản xuất radar của Séc đã chế tạo thành công thiết bị có thể nhìn thấy những gì ở phía bên kia của bức tường, miễn là bất cứ ai ở phía sau bức tường đều cử động tay chân hoặc thở. Năm 2018, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ MIT (Mỹ) đã phát triển một loại trí tuệ nhân tạo có thể nhìn thấy bất kỳ ai qua các bức tường với độ chính xác lên tới 83%. Các hình ảnh này được thể hiện hoàn chỉnh với hình ảnh chuyển động giống như hình que của đối tượng trong thời gian thực.

Trong một bước đột phá khác tại Đại học Kỹ thuật Munich (Đức) năm 2017, các nhà nghiên cứu đã có thể làm điều tương tự với bộ định tuyến Wi-Fi. Như vậy, việc nhìn xuyên tường không còn chỉ có trên phim ảnh mà đã trở thành thực tế và chắc chắn nó sẽ sớm được hoàn thiện.

Song Kiều

Bình luận của bạn đọc