Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 26/7/2018 21:38

Công nghệ drone thống lĩnh dịch vụ công cộng châu Âu

Công nhân vận hành drone để khảo sát đường dây điện cao áp của công ty điện Westnetz của ĐứcCông nhân vận hành drone để khảo sát đường dây điện cao áp của công ty điện Westnetz của Đức

GD&TĐ - Các drone – máy bay không người lái có thể bay xa tới hàng chục cây số đang trở thành mối quan tâm lớn của các công ty năng lượng.
 

Ngành điện - nước ở châu Âu đang tìm kiếm các drone tầm xa có thể sử dụng cho việc giám sát mạng lưới với kích cỡ lên tới hàng nghìn cây số nhằm phát hiện các chỗ rò rỉ và hỏng hóc và sửa chữa kịp thời, qua đó tránh khỏi việc thất thoát hàng tỷ đô la mỗi năm cho các sự cố mạng lưới. Tuy nhiên, công nghệ này hiện vẫn đang phải đối mặt với nhiều trở ngại lớn về quy định và an toàn.

Snam của Ý và RTE của Pháp đã thử nghiệm nguyên mẫu drone tầm xa ở độ cao thấp để quan sát các đường ống gas và đường dây diện. Snam, tập đoàn cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu cho biết, họ đang thử nghiệm drone BVLOS và mong sẽ áp dụng nó để trinh sát quãng đường dài 20km dọc theo các đường ống trong thời gian tới.

RTE cũng đã thử nghiệm một loại drone tầm xa khác có thể bay quãng đường khoảng 50 km, kiểm tra đường dây truyền tải và gửi lại dữ liệu cho phép kỹ thuật viên mô hình hoá một phần của mạng lưới điện. Tập đoàn cho biết họ sẽ đầu tư 4,8 triệu euro vào công nghệ này trong vòng 2 năm tới.

Ở thời điểm hiện tại, các tập đoàn năng lượng phần lớn sử dụng máy bay trực thăng gắn camera để kiểm tra mạng lưới. Gần đây họ cũng bắt đầu áp dụng drone cho những quãng gần với tầm điều khiển tối đa rơi vào khoảng 500m.

Tuy nhiên, việc chuyển hướng tập trung của ngành vào năng lượng tái tạo đòi hỏi khả năng giám sát toàn diện bao gồm các kết nối thêm liên kết điện mặt trời và điện gió với mạng lưới chung và điều đó buộc các tập đoàn dịch vụ công cộng phải nhìn vào các công nghệ tiên tiến hơn.

Mỗi drone trị giá ít nhất khoảng 20.000 euro, theo giám đốc điều hành từ các công ty công nghệ chuyên thiết kế cho ngành dịch vụ công cộng.Và để theo dõi toàn bộ mạng lưới, các công ty sẽ cần từ hàng chục tới hàng trăm con drone.

Theo Navigant Research, công ty năng lượng trên toàn cầu tới năm 2026 sẽ tiêu tốn 13 tỉ mỗi năm cho drone và các robot khác, so với con số ở thời điểm hiện tại là 2 tỉ mỗi năm.

Tuy nhiên, Công ty Kiểm toán PwC (Anh) cho biết số tiền đầu tư này chẳng là gì so với số tiền nó có thể cứu vãn cho ngành mỗi năm do các sự cố mạng lưới gây ra là khoảng 170 tỉ USD. Nhu cầu tiện ích đang ngày càng gia tăng vào thời điểm mà công nghệ drone phát triển mạnh mẽ. Nguyên mẫu với diện tích khoảng 1 mét vuông ngoài hệ thống tự lái còn có thể rà soát và tránh né các vật thể bay và nhiều chướng ngại vật khác trong khi lập bản đồ mạng lưới bẳng cảm biến nhiệt và hồng ngoại.

Ủy ban châu Âu đang làm việc để đưa ra các quy định mới hợp pháp hoá việc sử dụng drone dân sự, trong đó 1 nguồn cho biết các quy định có thể sẽ được đưa ra vào cuối năm nay và áp dụng từ đầu năm 2019, cho phép các công ty năng lượng bắt đầu sử dụng drone BVLOS.

Thúy Hà (Theo Reuters, Japantoday)